Hóa 10 Cân bằng PƯ oxi hóa - khử bằng phương pháp thăng bằng (e)

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cân bằng PƯ oxi hóa-khử bằng phương pháp thăng bằng (e) (lập khung cân bằng):
a. [tex]K_{2}SO_{3}+KMnO_{4}+H_{2}SO_{4}\rightarrow K_{2}SO_{4}+MnSO_{4}+H_{2}O[/tex]
b. [tex]Al+HNO_{3}\rightarrow Al(NO_{3})_{3}+N_{2}O+N_{2}+H_{2}O[/tex]
(Biết tỉ lệ [tex]n_{N_{2}O}:n_{N_{2}}=3:1[/tex])
 

Lê Văn Đạt 22

Học sinh chăm học
Thành viên Test
Thành viên
15 Tháng chín 2019
275
184
66
20
Hà Tĩnh
THPT Cù Huy Cận
Cân bằng PƯ oxi hóa-khử bằng phương pháp thăng bằng (e) (lập khung cân bằng):
a. [tex]K_{2}SO_{3}+KMnO_{4}+H_{2}SO_{4}\rightarrow K_{2}SO_{4}+MnSO_{4}+H_{2}O[/tex]
b. [tex]Al+HNO_{3}\rightarrow Al(NO_{3})_{3}+N_{2}O+N_{2}+H_{2}O[/tex]
(Biết tỉ lệ [tex]n_{N_{2}O}:n_{N_{2}}=3:1[/tex])
a) 5:2:3:6:2:3
b)34:126:34:9:3:63
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Chỉ có tỉ lệ không có khung cân bằng cụ thể thì người ta gg 3s ra luôn hỏi làm gì nữa
[tex]5K_{2}SO_{3}+2KMnO_{4}+xH_{2}SO_{4}\rightarrow yK_{2}SO_{4}+2MnSO_{4}+H_{2}O[/tex]
[tex]5|S^{+4}-2e\rightarrow S^{+6}[/tex]
[tex]2|Mn^{+7}+5e\rightarrow Mn^{+2}[/tex]
Dựa vào bảo toàn nguyên tố K và S ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10+2=2y & \\ 5+x=y+2 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=6 & \end{matrix}\right.[/tex]
Sau đó cân bằng H là xong

[tex]34|Al^{0}-3e\rightarrow Al^{+3}[/tex]
[tex]3|8N^{+5}-34e\rightarrow 3N_{2}^{+1}+N_{2}^{0}[/tex]
[tex]34Al+126HNO_{3}\rightarrow 34Al(NO_{3})_{3}+9N_{2}O+3N_{2}+63H_{2}O[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hàn Thiên_Băng
Top Bottom