Cân bằng pu .khó wa

M

minhngoc0191

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho phản ứng : FeS2 +H2S04 =Fe2(SO4)3 +S02 +H20
Hệ số cân bằng tối giản của H2S04:
A.8 B.11 C.12 D.14
2,Chia 15.06g hỗn hợp bột X gồm Fe và kim loại R có hoá trị ko đổi làm 2 phần bằng nhau . Hoà tan hết phần 1 trong d2 HCl thu đc 0.165 mol khí .Phần 2 tác dụng hoàn toàn với d2 HNO3 đc 3.36l NO (sp khử duy nhất ,dktc).Kim loại R là:
A.Zn B.Mg C.Al D.Cu
 
M

mylife2010

1. Bạn áp dụng theo đl bảo toàn e:
2FeS2 >> (Fe3+)2 + S6+ + 30e
S6+ + 2e >>> S4+
số e nhường là 30e, số e nhận là 2e>>> hệ số chung là 30
ta có pt:2FeS2 + 14 H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14 H2O
Đâp án D
2. Đâp án C
gọi số mol của Fe và R lần lượt là a, b
giải hệ 2 pt sẽ ra:)
 
L

levanbinh16

1. Bạn áp dụng theo đl bảo toàn e:
2FeS2 >> (Fe3+)2 + S6+ + 30e
S6+ + 2e >>> S4+
số e nhường là 30e, số e nhận là 2e>>> hệ số chung là 30
ta có pt:2FeS2 + 14 H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14 H2O
Đâp án D
2. Đâp án C
gọi số mol của Fe và R lần lượt là a, b
giải hệ 2 pt sẽ ra:)

làm như bạn liệu có chính xác, ta đã biết R có tác dụng với HCl hay không đâu

phải giả sử

TH1: R đứng sau H trong dãy điện hóa
=> mol Fe = 0,165 => mR= 5,82g

áp dụng bảo toàn e khi tác dụng với HNO3

0,165x3 + 5,82:Rxn = 0,45 (loại)

TH2: R đứng trước H trong dãy điện hóa

đặt a và b là số mol của Fe và R hoá trị n
56a + Rb = 15,06 (1)
2a + nb = 0,165x2 (2)
3a + nb = 0,45 (3)

giải hệ trên => đáp án
 
V

vanculete

1- bạn tự cân bằng theo pp " ma cô "

2- các bạn giải dài quá

1 phần = 7,53 gam

NX : bảo toàn em ta tính được số mol của Fe =0,12 mol

=> mM =0,81 gam nM=(0,045/ 0,5n) => n=3 M=27 => Al
 
M

matocdo1292

Câu 1 nếu bạn muốn thì vào học bài giảng của thầy Phạm Ngọc Sơn là ok.
Còn câu 2 nhiều người giải rồi. Mình ko giải nữa vậy =))
 
Top Bottom