Cân bằng PT ( khó lắm ý)

S

siengnangnhe

56Al +210 HNO3 --> 56Al(NO3)3+12NH4NO3+9N2O+81H2O
kiểm tra thử ok chưa
eo ơi mà sao tui tính nó đâu có bằng...........................................
N(+5) + 8e = N(-3)
N(+5) +4e = N(+1)
-----------------------------
--> 2N(+5) +12e = N(-3) + N(+1)
4N(+5) + 24e = 2N(-3) + 2N(+1) (x1)
Al -3e = Al(+3) (x8)
có thể là
8Al + 30HNO3 ===> 8Al(NO3)3 + N2O + NH4NO3 + 8H2O
__________________
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

ê siengnangnhe \ơi
coi lại đi ..tỉ lệ mol nNH4NO3/nN2O=4/3 ..nhìn vào phương trình của bà có 4/3 chết liền
 
T

thehouseofapple

8Al + 15H2O => 8Al(N03)3 + 3NH4NO3 + 9H20
....................................
bài này cb bình thường , N có số oxi hóa là -3
 
H

huutrang93

eo ơi mà sao tui tính nó đâu có bằng...........................................
N(+5) + 8e = N(-3)
N(+5) +4e = N(+1)
-----------------------------
--> 2N(+5) +12e = N(-3) + N(+1)
4N(+5) + 24e = 2N(-3) + 2N(+1) (x1)
Al -3e = Al(+3) (x8)
có thể là
8Al + 30HNO3 ===> 8Al(NO3)3 + N2O + NH4NO3 + 8H2O
__________________

Bài cho rõ tỉ lệ nghĩa là bạn phải cân bằng như 2 phương trình riêng biệt, sau đó mới cộng dồn lại
[TEX]32Al+120HNO_3--->32Al(NO_3)_3+12NH_4NO_3+36H_2O[/TEX]
[TEX]24Al+90HNO_3--->24Al(NO_3)_3+9N_2O+45H_2O[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 56Al+210HNO_3--->56AL(NO_3)_3+12NH_4NO_3+9N_2O+81H_2O[/TEX]
 
C

conech123

Bài cho rõ tỉ lệ nghĩa là bạn phải cân bằng như 2 phương trình riêng biệt, sau đó mới cộng dồn lại
[TEX]32Al+120HNO_3--->32Al(NO_3)_3+12NH_4NO_3+36H_2O[/TEX]
[TEX]24Al+90HNO_3--->24Al(NO_3)_3+9N_2O+45H_2O[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 56Al+210HNO_3--->56AL(NO_3)_3+12NH_4NO_3+9N_2O+81H_2O[/TEX]

Viết thế này thì hơi.... lâu
có thể làm nhanh :
[TEX]10 N^{+5} + 56e---> 4N^{-3} + 3{N_2}^{+1}[/TEX] | X 3
[TEX]Al ----> Al^{+3} + 3e[/TEX] | X 56
--->[TEX]56Al+210HNO_3--->56Al(NO_3)_3+12NH_4NO_3+9N_2O+81H_2O[/TEX]
--->[TEX]\blue{Done}[/TEX]
 
T

toletbygonebebygone

sao mấy anh,em ,cô chú hok cân bằng lun bằng 1 phương trình ta
cần gì phải tách ra 2 phương trình dảy
 
H

haianh_haiminh

cho nó dễ ý muk
em cảm ơn các anh chị
dù j thì em post để làm hộ 1 người bạn của em thôi
hóa 11 khó quá
:((
 
M

mai_s2a3_93

uhm 1 pt dễ hơn nhiều đấy
Al > Al+3 +3e
10N+5 +56 e> 4N-3+6N+1
rut ti lệ dc pt
56Al+ 210HNO3> 56...+ 12 Nh4NO,+ 9N20+ 81 H2O
 
Top Bottom