Hóa 11 Cân bằng phương trình

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
CnH2n+1CHO + KMnO4 + H2SO4 ---> CH3COOH + C02 + MnSO4 + K2SO4 + H2O.

CB PT: 10$C_nH_{2n+1}CHO$ + (4n+8)$KMnO_4$ + (6n+12)$H_2SO_4$ ---> 5n$CH_3COOH$ + 10$CO_2$ + (4n+8)$MnSO_4$ + (2n+4)$K_2SO_4$ + (6n+22)$H_2O$.
Mình cân bằng theo phương pháp đại số trước nhé ( pp e hơi rối mình chưa ra)
- Đầu tiên bạn tính theo C trước ( C bên trái: n+1, còn C bên phải: 2+1 => nhân 2 cho C bên trái: 2n + 2, còn C bên phải nhân n cho $CH_3COOH$ và nhân 2 cho $CO_2$ ta được, C bên phải: 2n + 2
- Từ đây đặt 2x,y,z cho $KMnO_4$ và $H_2SO_4$, $H_2O$, Bào toàn K và Mn theo x,y
- Bảo toàn H,O, S => z=2+y, 3y=2n+4x+4 và y=3x
=> x,y,z theo n
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Mình sẽ cố gắng thử lại pp e nha ^ ^

Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Cheems
Top Bottom