Hóa 10 Cân bằng phương trình

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$d(NO,N_2)/H_2= \dfrac{102}{7} \Rightarrow M_{NO,N_2}= \dfrac{204}{7}$
Sử dụng quy tắc đường chéo:
upload_2021-11-16_14-51-15.png
ta suy ra được $\dfrac{n_{NO}}{n_{N_2}} = \dfrac{4}{3}$
Các bán phản ứng:
$Zn \rightarrow Zn^{ +2} +2e$
$N^{ +5} +3e \rightarrow N^{ +2}$
$2N^{ +5} +10e \rightarrow N_2$
Có thể cộng hợp 2 PTHH nhỏ sau đây, với hệ số nhân thích hợp:
$3Zn+8HNO_3 \rightarrow 3Zn(NO_3)_2+2NO+4H_2O \ \ ( \times 2)$
$5Zn+12HNO_3 \rightarrow 5Zn(NO_3)_2+N_2+6H_2O \ \ ( \times 3)$
ta sẽ có PTHH: $21Zn+52HNO_3 \rightarrow 21Zn(NO_3)_2+4NO+3N_2+26H_2O$
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom