Hóa 10 cân bằng phương trình

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
FexOy + H2SO4 -----> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2S + H2O
d(SO2,H2S)/H2 = 21.5
M(SO2,H2S)=43
Áp dụng quy tắc đường chéo, ta có:
[tex]\frac{n_{SO_2}}{n_{H_2S}}=\frac{43-34}{64-43}=\frac{3}{7}[/tex]
Ta đặt các chỉ số 3 đối với SO2 và 7 đối với H2S
FexOy + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 7H2S + H2O

[tex]Fe^{+2y/x}\rightarrow Fe^{+3}+(\frac{3x-2y}{x})e[/tex]
[tex]10S^{+6}+62e\rightarrow 3S^{+4}+7S^{-2}[/tex]
Nhân lên rồi áp dụng các hệ số bảo toàn nguyên tố, ta được:
[tex]\frac{62}{x}Fe_xO_y+\frac{123x-20y}{x}H_2SO_4\rightarrow 31Fe_2(SO_4)_3+\frac{9x-6y}{x}SO_2+\frac{21x-14y}{x}H_2S+\frac{102x-6y}{x}H_2O[/tex]
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
M(SO2,H2S)=43
Áp dụng quy tắc đường chéo, ta có:
[tex]\frac{n_{SO_2}}{n_{H_2S}}=\frac{43-34}{64-43}=\frac{3}{7}[/tex]
Ta đặt các chỉ số 3 đối với SO2 và 7 đối với H2S
FexOy + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 7H2S + H2O

[tex]Fe^{+2y/x}\rightarrow Fe^{+3}+(\frac{3x-2y}{x})e[/tex]
[tex]10S^{+6}+62e\rightarrow 3S^{+4}+7S^{-2}[/tex]
Nhân lên rồi áp dụng các hệ số bảo toàn nguyên tố, ta được:
[tex]\frac{62}{x}Fe_xO_y+\frac{123x-20y}{x}H_2SO_4\rightarrow 31Fe_2(SO_4)_3+\frac{9x-6y}{x}SO_2+\frac{21x-14y}{x}H_2S+\frac{102x-6y}{x}H_2O[/tex]
em cũng làm y chang kết quả, trình bày đúng mà thầy em chấm sai
 
Top Bottom