Hóa 8 Cân bằng phương trình và tính toán hh

yenduongtra1980@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
43
13
21
19
Vĩnh Phúc
THCS Yên Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁC ANH CHỊ GIÚP EM VỚI Ạ , EM CẦN GẤP :MIM26

Bài 1:
Hoàn thành các PTHH sau và cho biết tỉ lệ số nguyên tử , số phân tử của các chất :
1. K + ? > K 2 S 3. Cu + AgNO 3 > ? + Ag
2. Fe 3 O 4 + ? > Al 2 O 3 + Fe 4. NaOH + FeCl 2 > ? + NaCl

Bài 2:
Hoàn thành các PTPƯ sau:
1. Fe 2 O 3 + CO > ? + ?
2. AgNO 3 + Al > Al(NO) 3 + ?
3. HCl + CaCO 3 > CaCl 2 + H 2 O
4. C 4 H 10 + O 2 > CO 2 + H 2 O
5. NaOH + Fe 2 (SO 4 ) 3 > Fe(OH) 3 + Na 2 SO 4
6. FeS 2 + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
7. KOH + Al 2 (SO 4 ) 3 > K 2 SO 4 + Al(OH) 3
8. CH 4 + O 2 + H 2 O > CO 2 + H 2
9. Al + Fe 3 O 4 > Al 2 O 3 + Fe
10. Fe x O y + CO > FeO + CO 2

Bài 3: Viết các PTHH thực hiện dãy chuyển đổi sau:(ghi điều kiện phản ứng nếu có ):
a) KClO 3 > O 2 > CuO > H 2 O > NaOH
b) Cu(OH) 2 > H 2 O > H 2 > Fe > FeSO 4

Bài 4:
Hoàn thành các PTHH theo các sơ đồ sau và cho biết mỗi phản ứng thuộc loại nào ? (Ghi rõ điều kiện nếu có )
1. Fe 2 O 3 + CO > Fe x O y + ?
2. KMnO 4 > ? + MnO 2 + ?
3. Al + Fe x O y > Fe + ?
4. Fe + O 2 > Fe x O y
5. ? + H 2 O > NaOH
6. Zn + ? > ZnCl 2 + ?
7. CuO + H 2 > Cu + H 2 O
8. FeS + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
9. Fe 3 O 4 + HCl > ? + ? + ?
10. C x H y + O 2 > CO 2 + H 2 O
11. Fe x O y + HCl > FeCl 2y/x + H 2 O
12. KOH + Al 2 (SO 4 ) 3 > K 2 SO 4 + Al(OH) 3
13. C n H 2n-2 + ? > CO 2 + H 2 O
14. FeS 2 + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
13. Al + HNO 3 > Al(NO 3 ) 3 + N 2 O + H 2 O
14. CaO + H 3 PO 4 > Ca 3 (PO 4 ) 2 + H 2 O
15. Fe 3 O 4 + HCl > FeCl 3 + FeCl 2 + H 2 O
16. Fe x O y + HCl > FeCl 2y/x + H 2 O
17. Fe 2 O 3 + CO > ? + ?
18. Al + AgNO 3 > ? + ?
19. CaCO 3 + HCl > CaCl 2 + H 2 O + ?
20. NaOH + Fe 2 (SO 4 ) 3 > Fe(OH) 3 + ?
21. FeS 2 + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
22. CH 4 + O 2 + H 2 O > CO 2 + H 2
23. Al + Fe 3 O 4 > Fe + ?
24. Fe x O y + CO > FeO + CO 2
25. Mg + HNO 3 > Mg(NO 3 ) 2 + N 2 O + H 2 O
26. Fe + H 2 SO 4(đặc nóng) > Fe 2 (SO 4 ) 3 + SO 2 + H 2 O
27. Fe 3 O 4 + HNO 3(loãng) > Fe(NO 3 ) 3 + NO + H 2 O
28. Zn + H 2 SO 4(đặc,nóng) -ZnSO4+ H2S+ H2O
29. KMnO 4 + HCl > KCl + MnCl 2 + Cl 2 + H 2 O
30. Al + NaOH + H 2 O > NaAlO 2 + H 2
31. Cu(NO 3 ) 2 > CuO + NO 2 + O 2
32. NaOH + Cl 2 > NaCl + NaClO + H 2 O
33. C n H 2n+2 + O 2 > CO 2 + H 2 O
34. Fe x O y + HNO 3 > Fe(NO 3 ) 3 + NO + H 2 O

Bài 5:
Hãy tìm thể tích khí oxi đủ để đốt cháy hết 11,2 lít khí A. Biết rằng :
_ Khí A có tỉ khối so với không khí là 0,552
_ Thành phần theo khối lượng của khí A là : 75% C , 25% H Các thể tích khí đều đo ở đktc

Bài 6: Một hợp chất gồm 3 nguyên tố : Mg , C , O có phân tử khối là 84 đvC và có tỉ lệ khối l - ợng giữa các nguyên tố là :m Mg : m C : m O = 2 : 3 : 4 . Hãy lập CTHH của hợp chất?

Bài 7: Xác định CTHH của A và B biết rằng :
a) Đem nung 30,3 gam muối vô cơ A thì thu được 3360 ml khí O 2 (ở đktc) và một chất rắn có thành phần khối lợng gồm : 45,88% K , 16,48% N , 37,64 % O
b) B là một oxit của kim loại R chưa rõ hóa trị ,biết tỉ lệ khối lượng của ô xi bằng 1/8%R

Bài 8
: Một hỗn hợp khí của nitơ gồm :NO , NO 2 , NxO biết thành phần phần trăm về thể tích của các khí trong hỗn hợp là : %V NO = 50% , V NO 2 = 25%. Thành phần phần trăm về khối lượng của NO trong hỗn hợp là 40% . Xác định CTHH của khí NxO?

Bài 9: Đốt cháy hoàn toàn 23 gam hợp chất A cần 33,6 lít oxi (đktc) và thu được thể tích CO 2 bằng 2/3 thể tích hơI nước . Xác định CTHH của A. Biết rằng tỉ khối hơi của A so với khí oxi là 1,4375

Bài 10
:Có 2 khí: A là hợp chất của nguyên tố X với ôxi ; B là hợp chất của nguyên tố Y với H . Trong 1 phân tử A hoặc B chỉ có một nguyên tử X hoặc Y . Trong A ôxi chiếm 50% , còn trong B Hidro chiếm 25% . Tỉ khối của A đối với B là 4 . xác định CTHH của khí A và B?

Bài 11
: cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất : a mol khí H 2 (khối lượng 4 gam )và x mol khí cacbonic có khối lượng y gam chiếm thể tích bằng nhau
a) Tính x và y?
b) Tính số nguyên tử và số phân tử trong mỗi lượng chất trên?

Bài 12
Hòa tan hoàn toàn 9,6 gam một kim loại X có hóa trị II bằng dung dịch HCl vừa đủ .Khi phản ứng kết thúc thu được 8,96 lít khí (đktc)
a) Xác định tên kim loại X?
b) Tính thể tích dung dịch HCl 1 M cần dùng cho phản ứng trên?

Bài 13
Để khử hoàn toàn 47,2 gam hỗn hợp CuO , FeO, Fe 3 O 4 cần dùng V lít khí H 2 (ở đktc).Sau phản ứng thu được m gam kim loại và 14,4 gam nước
a) Viết PTHH xảy ra?
b) Tính giá trị m và V?

Bài 14
Cho 21,6gam hỗn hợp kim loại M và M 2 O 3 nung ở nhiệt độ cao , rồi dẫn luồng khí CO d đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kim loại và 6,72 lít khí CO 2 (ở đktc)
a) Xác định kim loại M và oxit M 2 O 3 , gọi tên các chất đó?
b) Tìm m biết tỉ lệ số mol của M và M 2 O 3 là 1:1?

Bài15
: Hòa tan hoàn toàn 6,5 gam Zn bằng dung dịch H 2 SO 4 loãng vừa đủ thu được dung dịch A và V lít khí ở đktc . Tính khối lượng chất tan có trong dung dịch A?

Bài16
: Đốt cháy 11,2 lít H 2 trong 11,2 lít khí O 2 (đktc) để tạo thành nớc . Tính:
a) Chất nào còn thừa sau phản ng và khối lượng còn thừa là bao nhiêu ?
b) Tính khối lợng sản phẩm thu được sau phản ứng ?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

temotojirimo12

Cưu TMod Cộng đồng | Cựu PCN CLB Lịch Sử
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
1,503
4,901
496
20
Cà Mau
THPT Hồ Thị Kỷ
Đốt cháy 11,2 lít H 2 trong 11,2 lít khí O 2 (đktc) để tạo thành nớc . Tính:
a) Chất nào còn thừa sau phản ng và khối lượng còn thừa là bao nhiêu ?
b) Tính khối lợng sản phẩm thu được sau phản ứng ?
đề bài có sai ko vậy bạn
sao mà cả 2 cùng số mol vậy
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
đề bài có sai ko vậy bạn
sao mà cả 2 cùng số mol vậy
Giải được mà bạn
a) nH2=nO2=0,5
ptpư: 2H2 + O2 --> 2H2O
Vì nH2/2=0,5/2=0,25<nO2 nên H2 hết, O2 dư
nO2 dư = nO2đb - nO2 pư = 0,5 - 0,25 = 0,25
--> mO2 = 0,25.32 = 8g
b) mH2O = nH2 = 0,5
--> mH2O = 0,5.18 = 9g
 
  • Like
Reactions: temotojirimo12

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
De no the chi a . Em cung co de nhu the ma
Biết thế nhưng vẫn nên chia nó ra làm mấy phần, chứ gộp hết thế này làm lâu lắm mà chỉ được có 1 bài viết nên nhiều người sẽ ngại viết, lần sau bạn này nên chia ra thì sẽ có bài giải nhanh hơn.
À khoan, "chị" á ???
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Mình sẽ chú ý hơn nhưng các cậu làm được bài nào thì làm chứ đâu có bắt buộc làm hết
Vẫn còn thời hạn chứ, để tui làm

CÁC ANH CHỊ GIÚP EM VỚI Ạ , EM CẦN GẤP :MIM26

Bài 1:
Hoàn thành các PTHH sau và cho biết tỉ lệ số nguyên tử , số phân tử của các chất :
1. K + ? > K 2 S 3. Cu + AgNO 3 > ? + Ag
2. Fe 3 O 4 + ? > Al 2 O 3 + Fe 4. NaOH + FeCl 2 > ? + NaCl

Bài 2:
Hoàn thành các PTPƯ sau:
1. Fe 2 O 3 + CO > ? + ?
2. AgNO 3 + Al > Al(NO) 3 + ?
3. HCl + CaCO 3 > CaCl 2 + H 2 O
4. C 4 H 10 + O 2 > CO 2 + H 2 O
5. NaOH + Fe 2 (SO 4 ) 3 > Fe(OH) 3 + Na 2 SO 4
6. FeS 2 + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
7. KOH + Al 2 (SO 4 ) 3 > K 2 SO 4 + Al(OH) 3
8. CH 4 + O 2 + H 2 O > CO 2 + H 2
9. Al + Fe 3 O 4 > Al 2 O 3 + Fe
10. Fe x O y + CO > FeO + CO 2

Bài 3: Viết các PTHH thực hiện dãy chuyển đổi sau: (ghi điều kiện phản ứng nếu có )
a) KClO 3 > O 2 > CuO > H 2 O > NaOH
b) Cu(OH) 2 > H 2 O > H 2 > Fe > FeSO 4

Bài 4:
Hoàn thành các PTHH theo các sơ đồ sau và cho biết mỗi phản ứng thuộc loại nào ? (Ghi rõ điều kiện nếu có )
1. Fe 2 O 3 + CO > Fe x O y + ?
2. KMnO 4 > ? + MnO 2 + ?
3. Al + Fe x O y > Fe + ?
4. Fe + O 2 > Fe x O y
5. ? + H 2 O > NaOH
6. Zn + ? > ZnCl 2 + ?
7. CuO + H 2 > Cu + H 2 O
8. FeS + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
9. Fe 3 O 4 + HCl > ? + ? + ?
10. C x H y + O 2 > CO 2 + H 2 O
11. Fe x O y + HCl > FeCl 2y/x + H 2 O
12. KOH + Al 2 (SO 4 ) 3 > K 2 SO 4 + Al(OH) 3
13. C n H 2n-2 + ? > CO 2 + H 2 O
14. FeS 2 + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
13. Al + HNO 3 > Al(NO 3 ) 3 + N 2 O + H 2 O
14. CaO + H 3 PO 4 > Ca 3 (PO 4 ) 2 + H 2 O
15. Fe 3 O 4 + HCl > FeCl 3 + FeCl 2 + H 2 O
16. Fe x O y + HCl > FeCl 2y/x + H 2 O
17. Fe 2 O 3 + CO > ? + ?
18. Al + AgNO 3 > ? + ?
19. CaCO 3 + HCl > CaCl 2 + H 2 O + ?
20. NaOH + Fe 2 (SO 4 ) 3 > Fe(OH) 3 + ?
21. FeS 2 + O 2 > Fe 2 O 3 + SO 2
22. CH 4 + O 2 + H 2 O > CO 2 + H 2
23. Al + Fe 3 O 4 > Fe + ?
24. Fe x O y + CO > FeO + CO 2
25. Mg + HNO 3 > Mg(NO 3 ) 2 + N 2 O + H 2 O
26. Fe + H 2 SO 4(đặc nóng) > Fe 2 (SO 4 ) 3 + SO 2 + H 2 O
27. Fe 3 O 4 + HNO 3(loãng) > Fe(NO 3 ) 3 + NO + H 2 O
28. Zn + H 2 SO 4(đặc,nóng) -ZnSO4+ H2S+ H2O
29. KMnO 4 + HCl > KCl + MnCl 2 + Cl 2 + H 2 O
30. Al + NaOH + H 2 O > NaAlO 2 + H 2
31. Cu(NO 3 ) 2 > CuO + NO 2 + O 2
32. NaOH + Cl 2 > NaCl + NaClO + H 2 O
33. C n H 2n+2 + O 2 > CO 2 + H 2 O
34. Fe x O y + HNO 3 > Fe(NO 3 ) 3 + NO + H 2 O

Bài 5:
Hãy tìm thể tích khí oxi đủ để đốt cháy hết 11,2 lít khí A. Biết rằng :
_ Khí A có tỉ khối so với không khí là 0,552
_ Thành phần theo khối lượng của khí A là : 75% C , 25% H Các thể tích khí đều đo ở đktc

Bài 6: Một hợp chất gồm 3 nguyên tố : Mg , C , O có phân tử khối là 84 đvC và có tỉ lệ khối l - ợng giữa các nguyên tố là :m Mg : m C : m O = 2 : 3 : 4 . Hãy lập CTHH của hợp chất?

Bài 7: Xác định CTHH của A và B biết rằng :
a) Đem nung 30,3 gam muối vô cơ A thì thu được 3360 ml khí O 2 (ở đktc) và một chất rắn có thành phần khối lợng gồm : 45,88% K , 16,48% N , 37,64 % O
b) B là một oxit của kim loại R chưa rõ hóa trị ,biết tỉ lệ khối lượng của ô xi bằng 1/8%R

Bài 8
: Một hỗn hợp khí của nitơ gồm :NO , NO 2 , NxO biết thành phần phần trăm về thể tích của các khí trong hỗn hợp là : %V NO = 50% , V NO 2 = 25%. Thành phần phần trăm về khối lượng của NO trong hỗn hợp là 40% . Xác định CTHH của khí NxO?

Bài 9: Đốt cháy hoàn toàn 23 gam hợp chất A cần 33,6 lít oxi (đktc) và thu được thể tích CO 2 bằng 2/3 thể tích hơI nước . Xác định CTHH của A. Biết rằng tỉ khối hơi của A so với khí oxi là 1,4375

Bài 10
:Có 2 khí: A là hợp chất của nguyên tố X với ôxi ; B là hợp chất của nguyên tố Y với H . Trong 1 phân tử A hoặc B chỉ có một nguyên tử X hoặc Y . Trong A ôxi chiếm 50% , còn trong B Hidro chiếm 25% . Tỉ khối của A đối với B là 4 . xác định CTHH của khí A và B?

Bài 11
: cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất : a mol khí H 2 (khối lượng 4 gam )và x mol khí cacbonic có khối lượng y gam chiếm thể tích bằng nhau
a) Tính x và y?
b) Tính số nguyên tử và số phân tử trong mỗi lượng chất trên?

Bài 12
Hòa tan hoàn toàn 9,6 gam một kim loại X có hóa trị II bằng dung dịch HCl vừa đủ .Khi phản ứng kết thúc thu được 8,96 lít khí (đktc)
a) Xác định tên kim loại X?
b) Tính thể tích dung dịch HCl 1 M cần dùng cho phản ứng trên?

Bài 13
Để khử hoàn toàn 47,2 gam hỗn hợp CuO , FeO, Fe 3 O 4 cần dùng V lít khí H 2 (ở đktc).Sau phản ứng thu được m gam kim loại và 14,4 gam nước
a) Viết PTHH xảy ra?
b) Tính giá trị m và V?

Bài 14
Cho 21,6gam hỗn hợp kim loại M và M 2 O 3 nung ở nhiệt độ cao , rồi dẫn luồng khí CO d đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kim loại và 6,72 lít khí CO 2 (ở đktc)
a) Xác định kim loại M và oxit M 2 O 3 , gọi tên các chất đó?
b) Tìm m biết tỉ lệ số mol của M và M 2 O 3 là 1:1?

Bài15
: Hòa tan hoàn toàn 6,5 gam Zn bằng dung dịch H 2 SO 4 loãng vừa đủ thu được dung dịch A và V lít khí ở đktc . Tính khối lượng chất tan có trong dung dịch A?

Bài16
: Đốt cháy 11,2 lít H 2 trong 11,2 lít khí O 2 (đktc) để tạo thành nớc . Tính:
a) Chất nào còn thừa sau phản ng và khối lượng còn thừa là bao nhiêu ?
b) Tính khối lợng sản phẩm thu được sau phản ứng ?
1) 2K + S --t--> K2S
3Fe3O4 + 4Al -t-> 9Fe + 4Al2O3
Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
2NaOH + FeCl2 --> Fe(OH)2 + 2NaCl
2) 3) 4) Bạn lên tra mạng đi, tui lười viết pt lắm
5) d(A/kk)=0,552 --> MA=0,552.29=16
Gọi CTHH của A là CxHy
Ta có: x:y = %C/12 : %H/1
--> x:y = 75/12 : 25
--> x:y = 1:4
Lại có: MA = 12x + y = 16
Giải 2 pt trên ta được x=1, y=4
VA = 11,2/22,4 = 0,5 (mol)
ptpư: CH4 + 2O2 --> CO2 + 2H2O
---------0,5------1
-->Thể tích O2 cần dùng: VO2=1.22,4=22,4 (lít)
6) Gợi ý:
B1: Lập CTHH
B2: Giải tương tự bài trên
x:y:z=2/24:3/12:4/16=...
LẠi có: 24x+32y+16z=84
Từ đó bạn giải pt là ra thôi
7) a) Lập pt, tính M của A rồi làm tt 2 bài trên
b) Đề bài có vấn đề: 1/8%R ?!?
8) Khi cùng nhiệt độ và áp suất thì tỉ lệ về thể tích cx bằng tỉ lệ về số mol
--> nNO:nNO2:nNxO=50:25:25=2:1:1
--> mNO:mNO2:mNxO=(2.30):46: (14x+16) = 60:46: (14x+16)
--> %mNO=60/(60+46+14x+16).100%=40%
Giải pt trên ta đc x = 2 --> CTHH: N2O
9) nO2 = 33,6/22,4 = 1,5
Vì đốt cháy A tạo ra CO2 và H2O
--> A có các nguyên tố C, H và có thể có nguyên tố O
Gọi CTHH của A là CxHyOz
MA=1,4375.32=46
-->nA=23/46=0,5
ptpư: CxHyOz + (x+y/4-z/2)O2 --> xCO2 + y/2H2O
-----------0,5-------0,5(x+y/4-z/2)---------0,5x-------0,25y
Từ pt trên ta có: nCO2:nH2O=x: (y/2)=2x:y
mà theo đb: VCO2:VH2O=2/3 --> nCO2:nH2O=2/3
Từ đó ta suy ra đc 2x:y=2/3 --> x:y=2:6 --> y=3x
Lại có: MA = 12x + y + 16z = 46
--> 12x + 3x + 16z = 46
--> 15x + 16z = 46
Vì x, y, z là các số tự nhiên, biện luận pt trên ta đc x=3, z=1 --> y=6
--> CTHH: C3H6O
10) Gọi CTHH của A và B lần lượt là X2Ox và YHy (với x và y lần lượt là hóa trị của X và Y)
Theo đb, ta có:
MX/MO=50/50=1:1
-->2MX=16x --> MX=8x
MY/MH=75/25=3
--> MY=3y
Lại có: d(A/B)=4
--> (2MX+16x)/(MY+y)=4
--> (16x+16x)/(3y+y)=4
--> 32x/4y=4
--> x/y=1/2
--> x=1, y=2 hoặc x=2, y=4, x=3 và y=6
Sau khi biên luận bạn sẽ thu đc kết quả:
TH1: Vô lý
TH2: t/m, X là C (cacbon), Y cx là C (cacbon)
--> CTHH của A và B là CO2 và CH4
TH3: Vô lý
Thôi để mai mình làm tiếp, mình buồn ngủ rồi,thông cảm nha :p
 
Last edited by a moderator:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
CÁC ANH CHỊ GIÚP EM VỚI Ạ , EM CẦN GẤP :MIM26



Bài 13
Để khử hoàn toàn 47,2 gam hỗn hợp CuO , FeO, Fe 3 O 4 cần dùng V lít khí H 2 (ở đktc).Sau phản ứng thu được m gam kim loại và 14,4 gam nước
a) Viết PTHH xảy ra?
b) Tính giá trị m và V?
Từ nH2O = 0,8 mol => nO ( oxit) =nH2 = 0,8 mol
=> mKL =47,2 -0,8x16 =....
=> V = 17,92 lít
 

yenduongtra1980@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
43
13
21
19
Vĩnh Phúc
THCS Yên Dương
à mà câu 6 , thầy giáo tui bảo sai đề hèn j làm theo cách nào cũng không ra , hum qua thầy ms nói
 

yenduongtra1980@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
43
13
21
19
Vĩnh Phúc
THCS Yên Dương
1) 2K + S --t--> K2S
3Fe3O4 + 4Al -t-> 9Fe + 4Al2O3
Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
2NaOH + FeCl2 --> Fe(OH)2 + 2NaCl
2) 3) 4) Bạn lên tra mạng đi, tui lười viết pt lắm
5) d(A/kk)=0,552 --> MA=0,552.29=16
Gọi CTHH của A là CxHy
Ta có: x:y = %C/12 : %H/1
--> x:y = 75/12 : 25
--> x:y = 1:4
Lại có: MA = 12x + y = 16
Giải 2 pt trên ta được x=1, y=4
VA = 11,2/22,4 = 0,5 (mol)
ptpư: CH4 + 2O2 --> CO2 + 2H2O
---------0,5------1
-->Thể tích O2 cần dùng: VO2=1.22,4=22,4 (lít)
6) Gợi ý:
B1: Lập CTHH
B2: Giải tương tự bài trên
x:y:z=2/24:3/12:4/16=...
LẠi có: 24x+32y+16z=84
Từ đó bạn giải pt là ra thôi
7) a) Lập pt, tính M của A rồi làm tt 2 bài trên
b) Đề bài có vấn đề: 1/8%R ?!?
8) Khi cùng nhiệt độ và áp suất thì tỉ lệ về thể tích cx bằng tỉ lệ về số mol
--> nNO:nNO2:nNxO=50:25:25=2:1:1
--> mNO:mNO2:mNxO=(2.30):46: (14x+16) = 60:46: (14x+16)
--> %mNO=60/(60+46+14x+16).100%=40%
Giải pt trên ta đc x = 2 --> CTHH: N2O
9) nO2 = 33,6/22,4 = 1,5
Vì đốt cháy A tạo ra CO2 và H2O
--> A có các nguyên tố C, H và có thể có nguyên tố O
Gọi CTHH của A là CxHyOz
MA=1,4375.32=46
-->nA=23/46=0,5
ptpư: CxHyOz + (x+y/4-z/2)O2 --> xCO2 + y/2H2O
-----------0,5-------0,5(x+y/4-z/2)---------0,5x-------0,25y
Từ pt trên ta có: nCO2:nH2O=x: (y/2)=2x:y
mà theo đb: VCO2:VH2O=2/3 --> nCO2:nH2O=2/3
Từ đó ta suy ra đc 2x:y=2/3 --> x:y=2:6 --> y=3x
Lại có: MA = 12x + y + 16z = 46
--> 12x + 3x + 16z = 46
--> 15x + 16z = 46
Vì x, y, z là các số tự nhiên, biện luận pt trên ta đc x=3, z=1 --> y=6
--> CTHH: C3H6O
10) Gọi CTHH của A và B lần lượt là X2Ox và YHy (với x và y lần lượt là hóa trị của X và Y)
Theo đb, ta có:
MX/MO=50/50=1:1
-->2MX=16x --> MX=8x
MY/MH=75/25=3
--> MY=3y
Lại có: d(A/B)=4
--> (2MX+16x)/(MY+y)=4
--> (16x+16x)/(3y+y)=4
--> 32x/4y=4
--> x/y=1/2
--> x=1, y=2 hoặc x=2, y=4, x=3 và y=6
Sau khi biên luận bạn sẽ thu đc kết quả:
TH1: Vô lý
TH2: t/m, X là C (cacbon), Y cx là C (cacbon)
--> CTHH của A và B là CO2 và CH4
TH3: Vô lý
Thôi để mai mình làm tiếp, mình buồn ngủ rồi,thông cảm nha :p
tại hạ xin bái phục , làm dài zữ . nhìn mún rớt con mắt
 

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
19
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
1) 2K + S --t--> K2S
3Fe3O4 + 4Al -t-> 9Fe + 4Al2O3
Cu + 2AgNO3 --> Cu(NO3)2 + 2Ag
2NaOH + FeCl2 --> Fe(OH)2 + 2NaCl
2) 3) 4) Bạn lên tra mạng đi, tui lười viết pt lắm
5) d(A/kk)=0,552 --> MA=0,552.29=16
Gọi CTHH của A là CxHy
Ta có: x:y = %C/12 : %H/1
--> x:y = 75/12 : 25
--> x:y = 1:4
Lại có: MA = 12x + y = 16
Giải 2 pt trên ta được x=1, y=4
VA = 11,2/22,4 = 0,5 (mol)
ptpư: CH4 + 2O2 --> CO2 + 2H2O
---------0,5------1
-->Thể tích O2 cần dùng: VO2=1.22,4=22,4 (lít)
6) Gợi ý:
B1: Lập CTHH
B2: Giải tương tự bài trên
x:y:z=2/24:3/12:4/16=...
LẠi có: 24x+32y+16z=84
Từ đó bạn giải pt là ra thôi
7) a) Lập pt, tính M của A rồi làm tt 2 bài trên
b) Đề bài có vấn đề: 1/8%R ?!?
8) Khi cùng nhiệt độ và áp suất thì tỉ lệ về thể tích cx bằng tỉ lệ về số mol
--> nNO:nNO2:nNxO=50:25:25=2:1:1
--> mNO:mNO2:mNxO=(2.30):46: (14x+16) = 60:46: (14x+16)
--> %mNO=60/(60+46+14x+16).100%=40%
Giải pt trên ta đc x = 2 --> CTHH: N2O
9) nO2 = 33,6/22,4 = 1,5
Vì đốt cháy A tạo ra CO2 và H2O
--> A có các nguyên tố C, H và có thể có nguyên tố O
Gọi CTHH của A là CxHyOz
MA=1,4375.32=46
-->nA=23/46=0,5
ptpư: CxHyOz + (x+y/4-z/2)O2 --> xCO2 + y/2H2O
-----------0,5-------0,5(x+y/4-z/2)---------0,5x-------0,25y
Từ pt trên ta có: nCO2:nH2O=x: (y/2)=2x:y
mà theo đb: VCO2:VH2O=2/3 --> nCO2:nH2O=2/3
Từ đó ta suy ra đc 2x:y=2/3 --> x:y=2:6 --> y=3x
Lại có: MA = 12x + y + 16z = 46
--> 12x + 3x + 16z = 46
--> 15x + 16z = 46
Vì x, y, z là các số tự nhiên, biện luận pt trên ta đc x=3, z=1 --> y=6
--> CTHH: C3H6O
10) Gọi CTHH của A và B lần lượt là X2Ox và YHy (với x và y lần lượt là hóa trị của X và Y)
Theo đb, ta có:
MX/MO=50/50=1:1
-->2MX=16x --> MX=8x
MY/MH=75/25=3
--> MY=3y
Lại có: d(A/B)=4
--> (2MX+16x)/(MY+y)=4
--> (16x+16x)/(3y+y)=4
--> 32x/4y=4
--> x/y=1/2
--> x=1, y=2 hoặc x=2, y=4, x=3 và y=6
Sau khi biên luận bạn sẽ thu đc kết quả:
TH1: Vô lý
TH2: t/m, X là C (cacbon), Y cx là C (cacbon)
--> CTHH của A và B là CO2 và CH4
TH3: Vô lý
Thôi để mai mình làm tiếp, mình buồn ngủ rồi,thông cảm nha :p
Thanh niên chăm chỉ của năm là đây chứ đâu. Tại hạ BÁI PHỤC, BÁI PHỤC!!
 
Top Bottom