Hóa 8 Cân bằng phương trinh hóa học

dangsonch2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2017
1
0
16

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Dùng cân bằng phản ứng Oxi Hóa Khử để cân bằng
[tex]8Al+30HNO_3\rightarrow 8Al(NO_3)_3+3N_2O+15H_2O[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bò Cạp Đen

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Cách để cân bằng pt: [tex]Al + HNO_3 \rightarrow Al(NO_3)_3 + N_2O + H_2O[/tex]
Theo cách căn bằng theo thứ tự: Kim loại [tex]\rightarrow[/tex] Phi kim [tex]\rightarrow[/tex] Hidro [tex]\rightarrow[/tex] Oxi
Al + HNO3 => Al(NO3)3 + N2O + H2O
Al -3e => Al(3+) (1)
2xN(+5) +8e => N(+1)(trong N2O) (2)
Để thăng bằng electron ta nhân (1) với 8 và (2) với 3
8Al + 30HNO3 => 8Al(NO3)3 + 3N2O + 15H2O
nguồn yahho
 

reunils

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2011
26
3
46
35
Cách để cân bằng pt: [tex]Al + HNO_3 \rightarrow Al(NO_3)_3 + N_2O + H_2O[/tex]
Theo cách căn bằng theo thứ tự: Kim loại [tex]\rightarrow[/tex] Phi kim [tex]\rightarrow[/tex] Hidro [tex]\rightarrow[/tex] Oxi

[tex](x)Al + (2y)HNO_3 \rightarrow (x)Al(NO_3)_3 + N_2O + (y)H_2O[/tex]
Giải hệ phương trình:
[tex]2y = 3x + 2,6y=9x+1+y[/tex]
Ta được: [TEX]x = \frac{8}{3},y=5[/TEX]

Thế vào phương trình với quy đồng mẫu số, ta được
[tex](8)Al + (30)HNO_3 \rightarrow (8)Al(NO_3)_3 + (3)N_2O + (15)H_2O[/tex]
 
Top Bottom