cân băng phản ứng

Status
Không mở trả lời sau này.
T

toletbygonebebygone

thế này nhé :
2FexOy+(6x-2y)H2SO4-----xFe2(SO4)3+(3x-2y)SO2 +(6x-2y)H2O
thế đó
hok làm giúp đau
chỉ cần thank thui
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

các bạn xem cái p/ư sau có ko, nếu có thì cân bằng hộ tớ
FexOy + H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + SO2 +H2O
làm giúp với nha!
Tất nhiên là có rồi:
Cân bằng bài này thì em phải xác định được sự thay đổi số oxi hoá của mỗi chất:
Ở đây ta có các bán phản ứng nhường và nhận electron như sau:
[TEX]2xFe^{+\frac{2y}{x}} \rightarrow 2xFe^{+3} + (6x-2y)e [/TEX]
[TEX]S^{+6} +2e \rightarrow S^{+4}[/TEX]
Cân bằng hệ số của 2 bán phản ứng mục đích làm cho số electron nhường bằng số electron nhận,nhân hệ số rồi cộng vế với vế của các bán phản ứng.Đưa hệ số lên phương trình ta đc:
[TEX]2Fe_xO_y+(6x-2y)H_2SO_4 \rightarrow xFe_2(SO_4)_3 +(3x-2y)SO_2+(6x-2y)H_2O [/TEX]
 
U

uyham

cảm ơn mọi người nhưng cho em hỏi tí, sao Fe ko chuyển hoá như sau ạ
.....2y/x............+3
2xFe ---> 2xFe + 2x(2y/x -3) e
lúc đầu em toàn làm thế nên bị sai ko
à ko cần nữa đâu , em hiểu rồi
CẢM ƠN MỌI NGƯỜI LẦN NỮA
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

cảm ơn mọi người nhưng cho em hỏi tí, sao Fe ko chuyển hoá như sau ạ
.....2y/x............+3
2xFe ---> 2xFe + 2x(2y/x -3) e
lúc đầu em toàn làm thế nên bị sai ko
à ko cần nữa đâu , em hiểu rồi
CẢM ƠN MỌI NGƯỜI LẦN NỮA
Hì ở đây em phải nhớ [TEX]Fe^{+\frac{2y}{x}}[/TEX] là chất khử.Nó nhường electron để chuyển về mức oxi hoá cao hơn là [TEX]Fe^{+3}[/TEX].Cho nên [TEX]+3 > \frac{+2y}{x}[/TEX].Mà số electron nhường của chất khử bằng hiệu của số OXH cao hơn trừ số OXH thấp hơn.Vậy thôi. ;) :) :)>-
Chúc em học tốt!!!!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom