Cân bằng phản ứng hoá học

C

cucury11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

NÓI CHO MÌNH PHƯƠNG PHÁP CÂN BNHWF CUẢ DẠNH NAY LUÔN . THANHK NHIỀU
Câu 48: Cho phương trình phản ứng: Mg + HNO3 Mg(NO3)2 + NO + N2O + H2O. Hỗn hợp NO và N2O sinh ra có tỉ khối hơi so với H2 là 18,5 thì hệ số của Mg và HNO3 trong phản ứng trên lần lượt là
A. 7 và 8. B. 11 và 26. C. 11 và 28. D. 11 và 8.

Câu 36: Thuỷ phân x gam tinh bột trong môi trường axit, sau một thời gian lấy hỗn hợp phản ứng đem làm nguội rồi nhỏ vào đó hai giọt dung dịch iot không thấy xuất hiện màu xanh. Đem trung hoà axit rồi cho dung dịch thu được phản ứng với dung dịch [Ag(NH3)2]OH thu sinh ra 64,8g Ag. Giá trị của x là A. 84,6. B. 64,8. C. 48,6. D. 97,2.
 
N

nsa.36

Câu 48: Cho phương trình phản ứng: Mg + HNO3 Mg(NO3)2 + NO + N2O + H2O. Hỗn hợp NO và N2O sinh ra có tỉ khối hơi so với H2 là 18,5 thì hệ số của Mg và HNO3 trong phản ứng trên lần lượt là
A. 7 và 8. B. 11 và 26. C. 11 và 28. D. 11 và 8.
GIẢI :
mình nghĩ cách làm thế này:
ta có : D hh/ H2 = 18,5 => M hh = 37g
trong 1 mol hh có x mol NO và 1-x mol N2O
=> [30x + (1-x)44]/(1)=37 \Leftrightarrow x= 0,5
tức là số mol của mỗi khí sinh ra đều bằng nhau (hệ số cân bằng phải bằng nhau)
pứ tạo NO: 3Mg + 8HNO3 ---> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O (1)
pứ tạo N2O: 4Mg + 10HNO3 ---> 4Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O (2)
mà hệ số của NO và N2O phải bằng nhau
\Rightarrow nhân 2 vào pt (2) dk : 8Mg + 20HNO3 ---> 8Mg(NO3)2 + 2N2O + 10H2O (3)
+ (1) và (3) dk: 11Mg + 28HNO3 ---> 11Mg(NO3)2 + 2NO + 2N2O + 14H2O
vậy đáp án là:C
 
Top Bottom