Cân bằng phản ứng hóa học

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhằm giúp các em ôn tập kỹ năng cân bằng phản ứng hóa học đã được học trong chương trình hóa học lớp 10, hocmai.hoahoc gửi đến các em các phản ứng oxi hóa khử chưa được cân bằng. Các em hãy cân bằng các phản ứng đó nhé, vì nội dung kiến thức này là kiến thức cơ sở giúp các em giải các bài tập phức tạp trong quá trình học tập lớp 11 và 12.
Chúc các em học tốt!

 
L

ltvien

Em làm phản ứng số 19 nữa nè: 4 C12H22O11 + 26 H2SO4 = 48 CO2 + 26 SO2 + 7 H20
Em dùng ion làm đấy cũng dễ nên em làm trước
 
H

hoa_heo

1. 8Al+30 HNO3--->8 Al(NO3)3+ 3 N2O + 15 H2O.
2. 4Mg + 10HNO3---4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O.
3. (1) S(+4) -2e --> S(+6)
(2) Mn(+7) + 5e --> Mn(+2)
=> 5K2SO3 + 2KMnO4 + a KHSO4 ----> b K2SO4 + 2MnSO4 + c H2O
bảo toàn S: 5+a= b+2 --> b=a+3
Bảo toàn K: 10+ 2 + a= 2b --> 2b= a+12
từ 2 pt trên --> a=6, b=9 --> c= 3
=> 5K2SO3 + 2KMnO4 + 6KHSO4 ----> 9K2SO4 + 2MnSO4 + 3H2Ohttp://www.hoahoc.org/forum/showthr...-thi-đại-học-khối-B-2012)&p=122557#post122557
 
S

sayhi


1.$8Al+ 30HNO_3 ->8Al(NO_3)_3 +3N_2O + 15H_2O$
2.$4Mg + 10HNO_3 ->4Mg(NO_3)_2 + NH_4NO_3 + 5HOH$
3.$5K_2SO_3 + 2KMnO_4 + 6KHSO_4 -> 8K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 3HOH$

$SO_3^{2-} + MnO_4^- + HSO_4^- => SO_4^{2-} + Mn^{2+} +HOH$

5 | $SO_3^{2-} + HOH + 2SO_4^{2-}=> SO_4^{2-} + 2e + 2HSO_4^- $
2 | $MnO_4^- + 8HSO_4^- +5e-> Mn^{2+} + 4HOH + 8SO_4^-$

4.$46Al + 168HNO_3 ->46Al(NO_3)_3+ 6N_2O+ 9N_2 + 84HOH$ ($N_2O : N_2 =2 :3)$
5.$18Mg+44HNO_3->18Mg(NO_3)_2+2NO+3N_2+22HOH$
6.$4FeS_2+11O_2 ->2Fe_2O_3 + 8SO_2$
7.$3Cu_2S.FeS_2 + 46HNO_3->9H_2SO_4 + 25NO + 14HOH + 6Cu(NO_3)_2+3Fe(NO_3)_3$
$3Cu_2S.FeS_2 + 37H^+ + 25NO_3^- -> 9HSO_4^{-} + 25NO + 14HOH +6Cu^{2+} +3Fe^{3+}$

8.$CuS_2+ 16HNO_3->Cu(NO_3)_2+2H_2SO_4+14NO_2+6HOH$
$CuS_2+14H^+ + 14NO_3^- => Cu^{2+} + 2HSO_4^{-} + 14NO_2 +6HOH$

9.$6FeS_2 + 30HNO_3 ->3Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2SO_4+ 12HOH +30NO$

$6FeS_2 + 24H^+ +30NO_3^- =>6Fe^3+ +12SO_4^{2-} +30NO + 12HOH$

10.$3Cu_2S +16HNO_3 ->3Cu(NO_3)_2 +3CuSO_4 +10NO +8HOH$
$3Cu_2S +16H^+ +10NO_3^- - >6Cu^{2+} +3SO_4^{2-} +10NO +8HOH$

11.$CuFeS_2+22HNO_3 ->Cu(NO_3)_2 +Fe(NO_3)_3 +2H_2SO_4 +17NO_2 +9HOH$
$CuFeS_2 +20H^+ +17NO_3^- ->Cu^{2+} +Fe^{3+} +2HSO_4^- +17NO_2 +9HOH$

12.$2CuFeS_2 +38HNO_3 ->2Cu(NO_3)_2 +Fe_2(SO_4)_3 +H_2SO_4 +34NO_2 +18H_2O$

$2CuFeS_2 +36H^+ +34NO_3^- ->2Cu^{2+} +4SO_4^{2-} +2Fe^{3+} + 34NO_2 +18H_2O$
13.$(5x-2y)M +m(6x-2y)HNO_3 ->(5x-2y)M(NO_3)_m+mN_xO_y +(3x-y)mHOH$
14.$2Fe_xO_y +(6x-2y)H_2SO_4 ->xFe_2(SO_4)_3 +(3x-2y)SO_2 +(6x-2y)H_2O$
 
S

sayhi



15. $3M_xO_y +(4xn-2y)HNO_3 ->3xM(NO_3)_n +(nx-2y)NO+(2nx-y)H_2O$

16. $3M_2O_x +(24-2x)HNO_3 ->6M(NO_3)_3+(6-2x)NO +(12-x)H_2O$

17. $(5x-2y)FeO + (16x-6y)HNO_3 ->(5x-2y)Fe(NO_3)_3 +N_xO_y + (8x-3y)H_2O$

18. $(5x-2y)Fe_3O_4 + (46x-18y)HNO_3 ->3(5x-2y)Fe(NO_3)_3 +N_xO_y +(23x-9y)H_2O$

19. $C_{12}H_{22}O_{11} +24H_2SO_4 ->12CO_2 + 24SO_2 + 35H_2O$

20. $OCH-C_6H_4-CHO + 4AgNO_3 + 4NH_3+ 2H_2O ->HOOC-C6H_4-COOH+4NH_4NO_3 +4Ag$
 
C

cobemongmo95

Bạn sayhi cân bằng giỏi quá vậy? Các phản ứng bạn cân bằng chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khác :)
 
S

sieuquay2012


7.$3Cu_2S.FeS_2 + 46HNO_3->9H_2SO_4 + 25NO + 14HOH + 6Cu(NO_3)_2+3Fe(NO_3)_3$
$3Cu_2S.FeS_2 + 37H^+ + 25NO_3^- -> 9HSO_4^{-} + 25NO + 14HOH +6Cu^{2+} +3Fe^{3+}$

8.$CuS_2+ 16HNO_3->Cu(NO_3)_2+2H_2SO_4+14NO_2+6HOH$
$CuS_2+14H^+ + 14NO_3^- => Cu^{2+} + 2HSO_4^{-} + 14NO_2 +6HOH$

9.$6FeS_2 + 30HNO_3 ->3Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2SO_4+ 12HOH +30NO$

$6FeS_2 + 24H^+ +30NO_3^- =>6Fe^3+ +12SO_4^{2-} +30NO + 12HOH$

10.$3Cu_2S +16HNO_3 ->3Cu(NO_3)_2 +3CuSO_4 +10NO +8HOH$
$3Cu_2S +16H^+ +10NO_3^- - >6Cu^{2+} +3SO_4^{2-} +10NO +8HOH$

11.$CuFeS_2+22HNO_3 ->Cu(NO_3)_2 +Fe(NO_3)_3 +2H_2SO_4 +17NO_2 +9HOH$
$CuFeS_2 +20H^+ +17NO_3^- ->Cu^{2+} +Fe^{3+} +2HSO_4^- +17NO_2 +9HOH$

12.$2CuFeS_2 +38HNO_3 ->2Cu(NO_3)_2 +Fe_2(SO_4)_3 +H_2SO_4 +34NO_2 +18H_2O$


Lưu ý thêm với các bạn rằng, các phản ứng trên không nên cân bằng theo kiểu tách riêng từng số oxi hóa của nguyên tử trong hợp chất, mà cần cân bằng cả hợp chất. Ví dụ trong phản ứng số 12, quá trình nhường e là:
2CuFeS2 => 2Cu^2+ +2 Fe^3+ + 4S^6+ + 34e.
 
S

sieuquay2012



19. $C_{12}H_{22}O_{11} +24H_2SO_4 ->12CO_2 + 24SO_2 + 35H_2O$

20. $OCH-C_6H_4-CHO + 4AgNO_3 + 4NH_3+ 2H_2O ->HOOC-C6H_4-COOH+4NH_4NO_3 +4Ag$

Còn nữa, phản ứng số 20, nếu cân bằng hợp chất hữu cơ ở dạng công thức phân tử như phản ứng 19 sẽ nhanh hơn rất nhiều, cụ thể, nên viết OCH-C_6H_4-CHO thành C8H6O2 và viết HOOC-C6H_4-COOH thành C8H6O4
 
S

sieuquay2012



15. $3M_xO_y +(4xn-2y)HNO_3 ->3xM(NO_3)_n +(nx-2y)NO+(2nx-y)H_2O$

16. $3M_2O_x +(24-2x)HNO_3 ->6M(NO_3)_3+(6-2x)NO +(12-x)H_2O$

17. $(5x-2y)FeO + (16x-6y)HNO_3 ->(5x-2y)Fe(NO_3)_3 +N_xO_y + (8x-3y)H_2O$

18. $(5x-2y)Fe_3O_4 + (46x-18y)HNO_3 ->3(5x-2y)Fe(NO_3)_3 +N_xO_y +(23x-9y)H_2O$


Các phản ứng có hệ số bằng chữ này cân bằng hoàn toàn bình thường, chỉ có điều là quá trình cho và nhận e có sự tham gia của "chữ". Ví dụ ở phản ứng số 18:
xN^+ 5 => xN^+2y/x + (5x-2y)
 
S

sieuquay2012



4.$46Al + 168HNO_3 ->46Al(NO_3)_3+ 6N_2O+ 9N_2 + 84HOH$ ($N_2O : N_2 =2 :3)$
5.$18Mg+44HNO_3->18Mg(NO_3)_2+2NO+3N_2+22HOH$


Để cân bằng phản ứng 4 cần viết 2 phương trình phản ứng:
Al + HNO_3 ->Al(NO_3)_3+ N_2O+ HOH
Al + HNO_3 ->Al(NO_3)_3+ N_2+ HOH
Sau đó cân bằng 2 phản ứng đó, rồi nhân với các hệ số với các phản ứng đúng như tỉ lệ khí mà đề bài cho. Sau đó cộng tổng hai phản ứng lại.
 
W

whitetigerbaekho

Các phản ứng này nếu xác định đúng chất oxi hoá và chất khử rồi tìm hệ số cân bằng e tương đối đơn giản mà
 
Top Bottom