Cân bằng như thế nào đây?????

J

jelly_nguy3n96tn

Các bác ơi, cho em biết PTPU giữa Kim loại M (không rõ hóa trị) tác dụngg với HNO3 sinh ra N2, N2O cân bằng như thế nào ạ

M + HNO3 => M(NO3)n + H2O + ...
cân bằng thế này nè:
8M + 10n HNO3 \Rightarrow 8M(NO3)n + nN2O + 5n H2O
10 M + 12n HNO3 \Rightarrow 10 M(NO3)n + 6n H2O + nN2
cân bằng vậy đó, cách làm giống y cách cân bằng những pt oxi- hoá khử khác chỉ khác chỗ thay kim loại = M và hoá trị là n thôi bạn;):)
 
Last edited by a moderator:
L

laughingoutloud

VỚI dạng bài này bạn nên chú ý tới sự xuất hiện của số mol n và từ đó biến đổi ở các vế trước và sau phản ứng cho phù hợp
8M + 10nHNO3 = 8M(NO3)n + nN2O + 5n H2O
10 M + 12n HNO3 = 10 M(NO3)n + 6n H2O + nN2
hihi hồi xưa tui ngu hóa lắm! nhưng giờ thì thông tí rồi
 
L

laughingoutloud

@-)VỚI dạng bài này bạn nên chú ý tới sự xuất hiện của số mol n và từ đó biến đổi ở các vế trước và sau phản ứng cho phù hợp
8M + 10nHNO3 = 8M(NO3)n + nN2O + 5n H2O
10 M + 12n HNO3 = 10 M(NO3)n + 6n H2O + nN2
hihi hồi xưa tui ngu hóa lắm! nhưng giờ thì thông tí rồi
 
M

mikadosidibee

tại hôm bữa nghỉ học vuh OXi hóa khử nên đâu có biết đâu, thanks nhé
 
M

mikadosidibee

ai rảnh cho luôn cái sinh ra NO đi, ;))

...........................//////............
 
M

mikadosidibee

ai rảnh cho luôn cái sinh ra NO đi, ;))

...........................//////............
 
N

nguyenvanut_73

Phương trình phản ứng khi cho kim loại M (chưa rõ hóa trị) tác dụng [TEX]HNO_3[/TEX] sinh ra khí [TEX]NO[/TEX].

Cân bằng theo phương pháp electron từng bước theo đúng chương trình lớp 9.

+ Bước 1. Xác định số oxi hóa của chất khử và chất oxi hóa.

[TEX]M^0 + HN^{+5}O_3 \to\ M^{n+}(NO_3)_n + N^{+2}O + H_2O[/TEX]

+ Bước 2. Bán phương trình

[TEX]M^0 - ne \to\ M^{n+}[/TEX]

[TEX]N^{+5} + 3e \to\ N^{+2}[/TEX]

Tổng e nhường bằng tổng e nhận nên:

[TEX]3M + 4nHNO_3 \to\ 3M(NO_3)_n + nNO + 2nH_2O[/TEX]
 
Top Bottom