Hóa 10 Cân bằng hóa học

ccthomlam

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2017
13
2
54
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 bình kín A dung tích 2l chứa 0,2 mol N2 và 0,7 mol H2 có xúc tác bột Fe. Thực hiện phản ứng ở nhiệt độ [500]\circ[C] và giữ nhiệt độ không đổi, sau khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng thì khí NH3 chiếm 50% thể tích của hh thu đc, Tính hằng số cân bằng Kc và hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3 ở nhiệt độ trên
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
N2 + 3H2 ----> 2NH3
0,2 0,7
0,2-x 0,7-3x 2x
Tổng mol khí sau pứ = 0,9 - 2x
Theo bài: 2x/(0,9-2x) = 0,5 => x = 0,15 mol
[N2] = (0,2 - 0,15)/2 = 0,025 ; [H2] = 0,125 ; [NH3] = 0,3/2 = 0,15
Kc = [NH3]^2/([N2].[NH3]^3) = 0,15^2/(0,025.0,125^3) =
H2 dùng dư nên H% tính theo mol N2: H% = nN2 pư/nN2 đề cho = 0,15/0,2 = 75%
 
  • Like
Reactions: ccthomlam
Top Bottom