Toán 9 Cân bằng hệ số

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho a,b,c>0 thỏa mãn a+b+c=3
tìm min [tex]a^2+2b^2+3c^2[/tex]
Dùng BĐT Bunhia , có :
[tex](a.1 + \sqrt{2}.b.\frac{1}{\sqrt{2}} + \sqrt{3}.c.\frac{1}{\sqrt{3}})^{2} \leq (a^{2} + 2b^{2} + 3c^{2})(1^{2} + (\frac{1}{\sqrt{2}})^{2} + (\frac{1}{\sqrt{3}})^{2})[/tex]
<-> [tex](a + b + c)^{2} \leq (a^{2} + 2b^{2} + 3c^{2})(1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{3})[/tex]
<-> [tex]9 \leq (a^{2} + 2b^{2} + 3c^{2}).\frac{11}{6}[/tex]
<-> [tex]a^{2} + 2b^{2} + 3c^{2} \geq 9.\frac{6}{11} = \frac{54}{11}[/tex]

Dấu "=" <-> [tex]\frac{a}{1} = \frac{\sqrt{2}.b}{\frac{1}{\sqrt{2}}} = \frac{3\sqrt{c}}{\frac{1}{\sqrt{3}}}[/tex]
<-> [tex]a = 2b = 3c[/tex]
<-> [tex]a = \frac{18}{11}, b = \frac{9}{11}, c = \frac{6}{11}[/tex]

Có đúng không thế ạ ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
66649739_212207413087443_1623100727075274752_n.jpg

Bài này làm thế nào vậy ạ ?
Chỗ f>= là dấu trừ trước số 3 thứ 2 nha ..mình viết lộn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Em có vài câu hỏi ạ
Đầu tiên, sao mà anh dự đoán dấu bằng thế ạ ?
Với cả số 4 ở vế phải từng bpt anh để đâu rồi vậy ạ ?
Bài này anh tự nghĩ hay là có trong để thi nào đó thế ạ ?
kĩ thuật cân bằng hệ số
Số 4 vế phải là dùng cauchy 4 số
Còn bài này a từng làm rồi .. a k nhớ có trong đề thi k
 
  • Like
Reactions: nhatminh1472005
Top Bottom