Hóa 10 cân bằng axit bz

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tính độ điện li của trong dung dịch NaHSO4 0,10 M khi có mặt NaOH 0,05 M
[imath]NaOH \rightarrow Na^+ + OH^-[/imath]
0,05 ------ 0,05 ---------- 0,05 (M)

[imath]HSO_4^- + OH^- \rightarrow SO_4^{2-} + H_2O[/imath]​
BĐ 0,1 -------- 0,05 (M)
Sau 0,05 -------- 0 ----------- 0,05 (M)

Sau phản ứng có: [imath]\begin{cases} HSO_4^- : 0,05 M \\ SO_4^{2-}: 0,05 M \end{cases}[/imath]

[imath]HSO_4^- \rightarrow SO_4^{2-} + H^+[/imath] ([imath]K_a= 10^{-2}[/imath])​
BĐ 0,05 -------------------- 0,05 (M)
[ ] 0,05 - x --------------- 0,05 + x ---- x (M)

[imath]K_a = 10^{-2} = \dfrac{x.(0,05+x)}{0,05-x}[/imath]
[imath]\rightarrow x = 0,00741(M)[/imath]
[imath]\rightarrow \alpha_{NaHSO_4}= \dfrac{0,00741}{0,1}.100\%= 7,41\% [/imath]
 
Top Bottom