Hóa 11 Cân bằng acid base

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.

screenshot_2021-10-10-21-35-31-455_com-miui-gallery-png.189132

Dung dịch đệm => Áp dụng công thức dung dịch đệm là pH=pKa+lgCBCApH=pKa +lg\frac{C_{B}}{C_{A}}
Từ đó tính ra [TEX]C_{B}[/TEX] và suy ra nồng độ NaOH nha.
screenshot_2021-10-10-21-35-11-506_com-miui-gallery-png.189133

Mình làm mẫu câu a và câu b làm tương tự nhé.
Tại pH = 4
ta có các đánh giá:
[H3PO4][H2PO4]=hka1=101,88\frac{[H_{3}PO_{4}]}{[H_{2}PO_{4}^{-}]}=\frac{h}{ka_{1}}=10^{-1,88}
[H2PO4][HPO42]=hka2=103,21>>1\frac{[H_{2}PO_{4}^{-}]}{[HPO_{4}^{2-}]}=\frac{h}{ka_{2}}=10^{3,21}>>1
[HPO42][PO43]=hka3=108,36>>1\frac{[HPO_{4}^{2-}]}{[PO_{4}^{3-}]}=\frac{h}{ka_{3}}=10^{8,36}>>1
=> coi dung dịch củ yếu chứa dạng P tại H3PO4 và H2PO4(-).
ta có:
ka1=[H2PO4.h][H3PO4]=[H2PO4.h]C[H2PO4] ka_{1}= \frac{[H_{2}PO_{4}^{-}.h]}{[H_{3}PO_{4}]}=\frac{[H_{2}PO_{4}^{-}.h]}{C-[H_{2}PO_{4}^{-}]}
từ đó ta tính được [TEX][H_{2}PO_{4}^{-}][/TEX]
từ các tỉ lệ tính ở trên ( phần đánh giá ấy) em suy ra các nồng độ còn lại nhé.
Có gì không hiểu em cứ hỏi nha^^

Chúc em học tốt nha ^^
 
Top Bottom