Toán 9 Căn bậc n

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chắc ý bạn là $\sqrt{\ldots}$ chứ không phải $\sqrt[n]{\ldots}$?
ĐK: $x^2 - 4 \geqslant 0$
pt $\iff |x - 2| + 4\sqrt{|x - 2|} \cdot \sqrt{|x + 2|} = 5 |x + 2|$ (do $x^2 - 4 \geqslant 0$ nên $x^2 - 4 = |x^2 - 4| = |x-2| \cdot |x+2|$)
$\iff (\sqrt{|x-2|} + 5\sqrt{|x+2|})(\sqrt{|x-2|} - \sqrt{|x+2|}) = 0$ (hoặc chia 2 vế cho $|x+2|$ rồi giải theo kiểu pt đẳng cấp)
$\iff \sqrt{|x-2|} = \sqrt{|x+2|}$
$\iff |x-2| = |x+2|$
$\iff \left[ \begin{array}{c} x-2 = x+2 \\ x-2 = -x-2 \end{array}{c} \right.$
$\iff x = 0$ (không thỏa đk)
Vậy pt vô nghiệm
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Chắc ý bạn là $\sqrt{\ldots}$ chứ không phải $\sqrt[n]{\ldots}$?
ĐK: $x^2 - 4 \geqslant 0$
pt $\iff |x - 2| + 4\sqrt{|x - 2|} \cdot \sqrt{|x + 2|} = 5 |x + 2|$ (do $x^2 - 4 \geqslant 0$ nên $x^2 - 4 = |x^2 - 4| = |x-2| \cdot |x+2|$)
$\iff (\sqrt{|x-2|} + 5\sqrt{|x+2|})(\sqrt{|x-2|} - \sqrt{|x+2|}) = 0$ (hoặc chia 2 vế cho $|x+2|$ rồi giải theo kiểu pt đẳng cấp)
$\iff \sqrt{|x-2|} = \sqrt{|x+2|}$
$\iff |x-2| = |x+2|$
$\iff \left[ \begin{array}{c} x-2 = x+2 \\ x-2 = -x-2 \end{array}{c} \right.$
$\iff x = 0$ (không thỏa đk)
Vậy pt vô nghiệm
Dạ không ạ, căn bậc n đó anh.
 
Top Bottom