Căn bậc hai

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1:
[tex]A = \frac{\sqrt x+1}{\sqrt x-3}=1+\frac{4}{\sqrt x-3}[/tex]
Để [tex]A\in \mathbb{Z}[/tex] thì [tex]\sqrt x-3[/tex] phải là ước của 4
Ta có:
[tex]\sqrt x -3 = 1 => x=16[/tex]
[tex]\sqrt x -3 = -1 => x=4[/tex]
[tex]\sqrt x -3 = 2 => x=25[/tex]
[tex]\sqrt x -3 = -2 => x=1[/tex]
[tex]\sqrt x -3 = 4 => x=49[/tex]
[tex]\sqrt x -3 = -4[/tex] => ko có giá trị của x
[tex]=>x\in \begin{Bmatrix} 1;4;16;25;49 \end{Bmatrix}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.
$A=\dfrac{\sqrt x+1}{\sqrt x-3}=1+\dfrac 4{\sqrt x-3}$
$A\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac 4{\sqrt x-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow (\sqrt x-3)\in Ư(4)$
Đến đây dễ rồi ^^
2.
$B=\dfrac{\sqrt{(c+1)^2}}{|c|-1}=\dfrac{|c+1|}{|c|-1}$
Nếu $c<-1\Rightarrow B=\dfrac{-(c+1)}{-c-1}=1$
Nếu $-1\leq c<0\Rightarrow B=\dfrac{c+1}{-c-1}=-1$
Nếu $c\geq 0 \ (c\neq 1)\Rightarrow B=\dfrac{c+1}{c-1}$
 
Top Bottom