Toán 9 Căn bậc ba

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Đặt [tex]a=\sqrt[3]{3+\sqrt{x}},b=\sqrt[3]{3-\sqrt{x}}[/tex]
Khi đó, ta có: [tex]a^3+b^3=6; a,b > 0 ; a+b> 0[/tex]
Do đó : [tex]a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)=(a+b)\frac{(a+b)^2+3(a-b)^2)}{4}\geq \frac{(a+b)^3}{4}\Rightarrow (a+b)^3\leq 24\Rightarrow (a+b)^3,3^3\Rightarrow a+b<3[/tex]
0<a+b<3, a+b là số nguyên nên a+b=1;2
rồi tìm được x
 
Top Bottom