Vật lí 11 cảm ứng từ

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
20
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 2 dây dẫn thẳng ,dài song song cách nhau 10cm trong không khí ,cường độ dòng điện chạy trong dây 1 =5(A)
a) Nếu I2=5(A) ,cùng chiều I1.Xác định vecsto cảm ứng từ tại điểm M cách dòng điện I1 là 2cm ,cách I2 là 8cm.
b) Nếu N nằm trong mặt phẳng 2 dòng điện ,ngoài khoảng 2 dòng điện và cách dòng điện I1 là 10cm .Để cảm ứng từ tổng hợp tại N bằng 0 thfi dòng điện I2 có chiều và độ lớn như thế nào?
Bài 2 :
+) Một vòng dây dẫn thẳng kín có diện tích S=100 (cm^2) đặt trong từ trường đều B=0,1 (T) sao cho mặt phẳng vòng dây vuông góc đường sức từ
a) Xác định từ thông qua vòng dây
b) qua vòng dây 1 góc 90độ trong khoảng thời gian 0,5(s) .Tính độ lớn suất điện động cảm ứng trong vòng dây
+) Xác định chiều dòng điện cảm ứng trong trường hợp khi nam châm lại gần vòng dây .giải thích?


MÌNH CẢM ƠN NHIỀU Ạ!!!
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bài 1: Cho 2 dây dẫn thẳng ,dài song song cách nhau 10cm trong không khí ,cường độ dòng điện chạy trong dây 1 =5(A)
a) Nếu I2=5(A) ,cùng chiều I1.Xác định vecsto cảm ứng từ tại điểm M cách dòng điện I1 là 2cm ,cách I2 là 8cm.
b) Nếu N nằm trong mặt phẳng 2 dòng điện ,ngoài khoảng 2 dòng điện và cách dòng điện I1 là 10cm .Để cảm ứng từ tổng hợp tại N bằng 0 thfi dòng điện I2 có chiều và độ lớn như thế nào?
Bài 2 :
+) Một vòng dây dẫn thẳng kín có diện tích S=100 (cm^2) đặt trong từ trường đều B=0,1 (T) sao cho mặt phẳng vòng dây vuông góc đường sức từ
a) Xác định từ thông qua vòng dây
b) qua vòng dây 1 góc 90độ trong khoảng thời gian 0,5(s) .Tính độ lớn suất điện động cảm ứng trong vòng dây
+) Xác định chiều dòng điện cảm ứng trong trường hợp khi nam châm lại gần vòng dây .giải thích?


MÌNH CẢM ƠN NHIỀU Ạ!!!
Bài 1:
a/
upload_2021-2-23_21-51-4.png
Độ lớn cảm ứng từ do I1,I2 gây ra tại M:
[tex]B1=2.10^{-7}.\frac{5}{0,02}=5.10^{-5}T[/tex]
[tex]B2=2.10^{-7}.\frac{5}{0,08}=1,25.10^{-5}T[/tex]
Cảm ứng từ tổng hợp tại M có độ lớn là: B =B1 - B2 = .....T
b/
upload_2021-2-23_21-54-42.png
Cảm ứng từ tại N bằng 0 => vecto B1 + vecto B2 = vecto 0, suy ra:
  • độ lớn: B1 = B2 = [tex]2.10^{-7}.\frac{I1}{0,1}=10^{-5}T[/tex]
  • chiều: B1 có chiều hướng lên theo quy tắc bàn tay phải => B2 có chiều hướng xuống (ngược chiều B1)
=> theo quy tắc bàn tay phải => I2 ngược chiều I1
Độ lớn I2:
Ta có: [tex]B2=2.10^{-7}.\frac{I2}{0,1+0,1}=10^{-5}=> I2=....A[/tex]

Bài 2:
a/
[tex]\phi =B.S.cos0=0,1.\frac{100}{10000}=10^{-3}Wb[/tex]
b/
"qua vòng dây 1 góc 90độ" nghĩa là sao bạn nhỉ ? Bạn gõ lại đề rõ hơn xíu được không :p
Độ lớn suất điện động cảm ứng:
[tex]|e|=\frac{\Delta \phi }{\Delta t}=\frac{\Delta B.S.cos\alpha }{\Delta t}[/tex]

+, Vòng dây này như câu a ạ?
Cách làm như này nhé: Nam châm lại gần vòng dây => từ thông tăng => Bc ( từ trường cảm ứng) ngược chiều từ trường ngoài => Ic ngược chiều I trong vòng dây
 
Top Bottom