cảm thụ văn học

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi hiensau99, 9 Tháng mười hai 2010.

Lượt xem: 5,904

 1. hiensau99

  hiensau99 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  nhào dô pà con ơi !!!!!!!
  cùng làm văn cảm thụ thôi
  mình xin nêu đê dầu tiên

  cảm thụ đoạn thơ sau:
  "
  Nắng mưa từ những ngày xưa
  Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan.'

  bạn nào có bài cảm thụ nào hay hay post lên để cùng làm nhé

   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng bảy 2011
 2. Câu thơ này mình cũng thấy rất hay đó

  Theo Mình thì hiểu như thế này:

  Thường ngày mẹ hay ăn trầu, đôi má lúc nào cũng đỏ hồng lên. Thế mà hôm nay mọi cảnh vật trong nhà thật buồn bã. Lá trầu cũng như lặng đi và héo khô trong cơi trầu. Những lúc rỗi rãi mẹ thường ngâm nga Truyện Kiều, giờ mẹ bị ốm nên “Truyện Kiều gấp lại trên đầu...”. Mẹ vốn là người lam làm tần tảo. Khi mẹ ốm thì “Ruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưa”. Cả cuộc đời mẹ vất vả gian nan nay bị ốm, tác giả đã cảm nhận được và thể hiện qua hình ảnh:


  “Nắng mưa từ những ngày xưa
  Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan”.  Tác giả - một em thiếu niên 10 tuổi đã liên tưởng từ hình ảnh “nắng mưa” mà thấy được sự vất vả, những thăng trầm của cuộc sống mà người mẹ đã phải trải qua. Vì vậy mà tác giả như hiểu được người mẹ đang phải chịu sự “đau buốt, nóng ran” khi bị ốm. Rồi tình làng nghĩa xóm, sự quan tâm của mọi người tới mẹ cũng được nhà thơ thể hiện rất mộc mạc, giản dị mà thắm đượm tình người
  :)>-=(:)rolleyes:
   
 3. hiensau99

  hiensau99 Guest

  bạn cảm thụ cũng được nhưng chưa thể hiện được tình cảm nhìu và gây ấn tượng
  nào, nhào vô pà con ơi
   
  Last edited by a moderator: 9 Tháng mười hai 2010
 4. hiensau99

  hiensau99 Guest

  Viết đoạn văn ngắn trình bày cách hiểu của bạn về câu ca dao sau:

  "Nhiễu điều phủ lấy giá gương

  Người trong một nước phải thương nhau cùng."
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng mười hai 2010
 5. hiensau99

  hiensau99 Guest

  ủa , ko ai làm sao? vậy mình làm nhe
  Từ nghìn xưa, nhân dân ta đã khẳng định dân tộc Việt Nam là anh em
  ruột thịt với nhau, là đồng bào, nghĩa là cùng sinh ra từ một bọc trứng của mẹ Âu Cơ. Do đó phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.
  Truyền thống cao cả và tốt đẹp ấy còn biểu hiện trong câu ca dao gợi
  cảm:
  “Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Người trong một nước thì thương nhau cùng”.
  Ta thử tìm hiểu ý nghĩa và giá trị của câu ca dao này như thế nào?
  Trước hết, từ câu ca dao ta thấy hiện lên một hình ảnh khá đẹp: tấm
  nhiễu điều bao phủ phía ngoài chiếc giá gương trải qua ngày này tháng kia, hứng chịu biết bao bụi bặm, bẩn nhơ của cuộc đời để chiếc gương phía trong mãi hoài sáng trong, ngời chiếu. Tác giả vô danh ở đây đã mượn hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm ấy để ngầm so sánh với tấm lòng rộng mở, sẵn sàng chở che, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân cả nước ta. Câu ca dao phản ánh một nguyện vọng, tình cảm của mỗi con người Việt nam trong mọi hoàn cảnh đều phải đoàn kết “Lá lành đùmlá rách” một lòng giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.
  Mỗi người Việt Nam dẫu ở miền xuôi hay miền ngược, đồng bằng hay cao nguyên, rừng núi cũng đều có quan hệ là “người trong một nước”. “Người trong một nước” tuy khác nhau về nguồn gốc, hoàn cảnh và điều kiện sống riêng biệt nhưng bên trên những cái khác nhau đó, mọi người vẫn có nhiều cái giống nhau, chung với nahu làm nên tình nghĩa. Chung tổ tông ấy là tình đồng bào. Chung xóm làng, thôn ấp ấy là tình đồng hương. Chung trường học ấy là tình đồng môn. Chung cảnh ngộ ấy là tình đồng cảnh. Chung một mục đích một lí tưởng sống ấy là tình đồng chí. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một nghề ấy là tình đồng nghiệp. Chung một họ hàng là tìnhđồng tông...
  Vượt lên trên các khác biệt nhỏ, vì sự giống nhau của một điều chung lớn hơn, người ta biết thương yêu, đỡ đần đoàn kết nhau. Trong thôn ấp, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm thắt chặt mọi người lại với nhau thể hiện bằng lòng yêu thương, sự tương trợ lẫn nhau mỗi khi tắt đèn tối lửa. Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta đâu chỉ gói gọn trong lũy tre thôn ấp mà còn được biểu hiện rộng rãi vượt ra phạm vi cả nước qua mối quan hệ trao đổi về vật chất lẫn tinh thần.. Một hạt gạo, một tấm áo đầy tình nghĩa của địa phương này gửi đến địa phương khác khi biết đồng bào mình nơi đó bị thiên tai, hoạn nạn đang lâm phải cảnh màn trời chiếu đất đều thắm thiết biết bao tình cảm nhiễu điều giá gương. Đặc biệt, mỗi khi đất nước có họa ngoại xâm, mọi tầng lớp nhân dân ta ở mọi miền đều xông lên tận tâm, tận lực góp cả sức người, sức của để giữ gìn từng ngọn rau tấc đất của cha ông. Các cuộc kháng chiến chống giặc thù xâm lược từ nghìn xưa đến nayđã cho thấy tinh thần đoàn kết một lòng của nhân dân ta. Tình đất nước nghĩa đồng bào khi nước nhà gặp cơn nguy biến, được phát huy thấm đượm hơn lúc nào hết. Có thương yêu nhau người ta mới cảm thấy đau đớn, xót xa trước cảnh đồng bào mình trong xiềng xích, gông cùm của bọn chúng. Chính trong hoàn cảnh ấy, lòng yêu nước, yêu đồng bào được khơi lên phát huy thành cao trào để thể hiện mạnh mẽ bằng hành động cụ thể là góp lòng góp sức dẫn đến chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.Tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, nói theo Bác Hồ, đó là một vật báu được gìn giữ truyền đời, có sức phát huy tác dụng vượt cả không gian và thời gian.
  Lúc nào cũng vậy, tình thương yêu đoàn kết giữa người trong một nước ấy không phải chỉ có lời nói đầu môi cuối lưỡi hay chỉ là ước mơ cho nhau được một đời sống vật chất và tinh thần sung túc, ấm no mà phải được biểu lộ ra bằng hành động hay việc làm cụ thể và thiết thực. Chính những hành động hay việc làm thiết thực ấy làm cho tình yêu thương đoàn kết thắm thiết và cao quý hơn bội phần.
  Đất nước Việt Nam có ba miền nhưng vẫn là một, cần liên kết gắn bó, giúp đỡ nhau từng bước cùng đi lên vững chắc. Khi biết miền nào gặp phải việc không hay, nhân dân ở các miền còn lại với tinh thần “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”sẽ cảm thấy xót xa trong cảnh“máu chảy ruột mềm”, từ đó mở lò
   
 6. hiensau99

  hiensau99 Guest

  Hãy viết một đoạn văn cảm thụ về bài ca dao sau:
  Dừa vẫn đứng hiên ngang cao vút
  Lá vẫn xanh rất mực dịu dàng
  Rễ dừa bám sâu vào lòng đất
  Như dân làng bám chặt quê hương.

  Dừa bị thương dừa không cúi xuống
  Vẫn ngẩng lên ca hát giữa trời
  Nếu ngã xuống dừa ơi không uổng
  Dừa lại đứng lên thân dựng pháo đài.

  Lá dừa xanh long lanh ánh nắng
  Theo đoàn quân thành lá nguỵ trang
  Nếu rụng xuống dừa ơi không uổng
  Dừa lại cháy lên ánh đuốc soi đường.

  Đất quê hương nát bầm vết đạn
  Đã nuôi dừa năm tháng xanh tươi
  Ôi có phải dừa hút bao cay đắng
  Để trổ ra những trái ngọt cho đời.


  bạn nào làm hay sẽ đc thank 10 lần

  hehehehehehe
  nhớ nhé
  10 lần
   
  Last edited by a moderator: 27 Tháng bảy 2011
 7. matdona221

  matdona221 Guest

  thuhien pro quá.Ý kiến quá chừng.Nhưng mà bài thơ ở trên hơi khó.Tuy nói về đất nước,về nhân dân nhưng mà sao tui thấy khó làm quá.thuhien làm thử tui coi nha.
  Tk trước.^^:d:d:d
   

CHIA SẺ TRANG NÀY