Cầm tài liệu lên thấy mình còn dở quá, còn quá nhiều câu cần giải thích.

K

kimball1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5/Câu nào sau đây không đúng, tại sao ?
A.CH3COOH=CH2 củng dảy đồng đẳng với CH2=CHCOOCH3.
B.CH3CH2COOCH=CH2 tác dụng được với dung dịch NaOH thu được andehit và muối.
(Giải thích dùm em tại sao dúng và sai, đồng đẳng là sao ạ ?)
7/Chất nào sau đây là Ester
A.[TEX]{C_n}{H_{2n + 1}}Cl[/TEX]
B.[TEX]{C_2}{H_5}OS{O_3}H[/TEX]
C.[TEX]{({C_2}{H_5}OS{O_3})_2}S{O_2}[/TEX]
D.Cả B,C
(Công thức cấu tạo của nó là sao ạ, em nhìn hoài mà không ra ester)
13/Số đồng phân của [TEX]{C_5}{H_{10}}{O_2}[/TEX] có thể tác dụng với dung dịch NaOH nhưng không tác dụng được với kim loại natri là bao nhiêu ?
(Giúp mình viết công thức cấu tạo của nó, lúc nào nó phản ứng với NaOH, Na và lúc nào không ạ)
14/Viết các đồng phân tương ứng với [TEX]{C_8}{H_8}{O_2}[/TEX] (đếu là dẫn xuất của Benzen)
+ đồng phân nào tác dụng với NAOH tạo ra muối và rượu
15/Viết các đồng phân tương ứng với [TEX]{C_9}{H_8}{O_2}[/TEX] (đếu là dẫn xuất của Benzen)
+Đồng phân nào tác dụng với NaOH cho 2 muối và cộng hợp với Br2 theo tỉ lệ 1:1 là ?
:(:(:(
_Còn nhiều câu mình không hiểu lắm nhưng tạm nuốt cho trôi 5 câu này :((
_Mình sẻ edit bài nếu bổ xung :D
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

5/Câu nào sau đây không đúng, tại sao ?
A.CH3COOH=CH2 củng dảy đồng đẳng với CH2=CHCOOCH3. sai
vì đó là đồng phân của nhau chứ k paj đồng đẳng
B.CH3CH2COOCH=CH2 tác dụng được với dung dịch NaOH thu được andehit và muối. đúng
CH3CH2COOCH=CH2+ NaOH --------> CH3CH2COONa+CH2=CH-OH
CH2=CH-OH k bền đc chuyển ngay thành CH3CHO là andehit
7/Chất nào sau đây là Ester
A.[TEX]{C_n}{H_{2n + 1}}Cl[/TEX]
B.[TEX]{C_2}{H_5}OS{O_3}H[/COLOR][/TEX]
C.[TEX]{({C_2}{H_5}OS{O_3})_2}S{O_2}[/TEX]
D.Cả B,C

cái nj mjnh không chắc lắm,không biết có C không nữa ,nhưng cái B là đc tạo từ ancol C2H5OH và axit H2SO3
13/Số đồng phân của [TEX]{C_5}{H_{10}}{O_2}[/TEX] có thể tác dụng với dung dịch NaOH nhưng không tác dụng được với kim loại natri là bao nhiêu ?

có thể vẽ công thức là axit hoặc este mà nó chỉ tác dụng với NaOH mà không tác dụng được với Na nên ta chỉ vẽ công thức của este thui
HCOOC4H9,HCOOCH(CH3)CH2CH3,HCOOCH2CH(CH3)CH3,CH3COOCH(CH3)CH3,CH3CHOOC3H7
,C2H5COOC2H5,C3H7COOCH3 ,CH3CH(CH3)COOCH3
vẽ đc 8 cái ,bạn xem có thiếu không nhé ,chỉ vẽ đồng phân este thui
 
C

chontengi

5/Câu nào sau đây không đúng, tại sao ?
A.CH3COOH=CH2 củng dảy đồng đẳng với CH2=CHCOOCH3.

B.CH3CH2COOCH=CH2 tác dụng được với dung dịch NaOH thu được andehit và muối.
(Giải thích dùm em tại sao dúng và sai, đồng đẳng là sao ạ ?)

câu B đúng vì

khi NaOH + este C2H5COOCH=CH2 --> C2H5COONa + HO-CH=CH2

ancol đó ko bền --> bị biến thành anđêhit


13/Số đồng phân của [TEX]{C_5}{H_{10}}{O_2}[/TEX] có thể tác dụng với dung dịch NaOH nhưng không tác dụng được với kim loại natri là bao nhiêu ?
(Giúp mình viết công thức cấu tạo của nó, lúc nào nó phản ứng với NaOH, Na và lúc nào không ạ)


pư với NaOH khi nó là axit or este

pư với Na khi nó là axit or ancol

theo yêu cầu đề bài --> chỉ có đp este

HCOOC4H9 --> có 4

CH3COOC3H7 --> có 2

C2H5COOC2H5 --> có 1

C3H7COOCH3 --> có 2

tổng có 9

14/Viết các đồng phân tương ứng với [TEX]{C_8}{H_8}{O_2}[/TEX] (đếu là dẫn xuất của Benzen)
+ đồng phân nào tác dụng với NaOH cho 2 muối và cộng hợp với Br2 theo tỉ lệ 1:1

td với NaOH cho 2 muối và nước --> este có vòng benzen

C6H5-COO-CH3

H-COO-C6H4 có o,m,p

--> có 4

cộng benzen tỉ lệ 1 : 1 --> có 1 lk đôi ở mạch C gắn với vòng



15/Viết các đồng phân tương ứng với [TEX]{C_9}{H_8}{O_2}[/TEX] (đếu là dẫn xuất của Benzen)
+Đồng phân nào tác dụng với NaOH cho 2 muối và cộng hợp với Br2 theo tỉ lệ 1:1 là
câu này cũng tương tự câu trên
 
C

chontengi

_Mình vẽ được 9 cái, vậy nói chung là ...
+Đồng phân Este là Luôn Luôn tác dụng được với NAOHLuôn Luôn không tác dụng với NAtri kimloại
+Đồng phân Axit Luôn Luôn tác dụng được với NA Luôn Luôn không tác dụng với Naoh


chỗ xanh là sai kìa , có td với NaOH chứ :)

axit td với bazơ --> pư trung hoà :D .
 
K

kimball1994

_Mình mới điều chỉnh lại câu 14 viết sai đề, xin lỗi...
_Tiện thể bạn (anh) Chontengi cho hỏi câu 14 4 cái đồng phân là vậy phải không (paint :( )
untitled.png
_Sao kí hiệu toán học tìm hoài khong thấy vòng BEnzen ta :D
 
C

chontengi

_Mình mới điều chỉnh lại câu 14 viết sai đề, xin lỗi...
_Tiện thể bạn (anh) Chontengi cho hỏi câu 14 4 cái đồng phân là vậy phải không (paint :( )

_Sao kí hiệu toán học tìm hoài khong thấy vòng BEnzen ta :D


tính theo chiều kim đồng hồ nhá ;))

cái thứ nhất đúng

3 cái sau ko đúng rồi , 3 cái đó giống hệt nhau mà

gốc este COO- phải gắn trực tiếp với vòng


bạn vẽ theo đúng công thức , vị trí : o m,p H - COO - C6H4 - CH3
 
K

kimball1994

Chưa hiểu ý ... Paint hay cái khác cho dể hình dung đi bác, ngủ đây mai học quốc phòng nữa :( ... Chào ...
 
Top Bottom