Văn 11 Cái thiện và cái ác

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi LiuMeiFang, 25 Tháng năm 2020.

Lượt xem: 199

 1. LiuMeiFang

  LiuMeiFang Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Tuyên Quang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Son Duong
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  "Làm sao để loại trừ cái ác? Câu trả lời thường thấy là hãy tránh xa nó, và nếu bắt gặp thì trừng phạt nó thích đáng. Nhưng còn một cách nữa, đó là đừng để người khác có cơ hội trở thành người xấu. Đừng bỏ rơi, đừng ép uổng, đừng khinh khi. Đừng lừa gạt, đừng lợi dụng, đừng phản bội. Đừng gây tổn thương. Đừng dồn ai vào đường cùng...
  Tôi không dám nói rằng cái thiện luôn mạnh hơn cái ác. Tôi không biết chắc. Đôi khi tôi nhìn thấy cái thiện bị đánh nốc ao trên sàn đấu trong cuộc chiến đơn độc. Nhưng tại sao chúng ta lại để nó trở thành cuộc chiến đơn độc? Tôi biết chúng ta đông hơn. Những người mong muốn điều tốt đẹp cho cuộc sống này, luôn luôn đông hơn.
  Vậy thì hãy làm cho chúng ta mạnh hơn. Hãy tìm đến nhau, bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đồng hương, đồng loại... Hãy giúp đỡ và xin được giúp đỡ, hãy xiết chặt lại những mối dây liên hệ và đừng để ai thành kẻ lạc loài. Những kẻ lạc loài, thường dễ trở thành thủ phạm, hoặc trở thành nạn nhân.
  Thế cho nên, giữa cuộc sống bộn bề đôi khi cũng cần nhìn lại, để tự hỏi lòng xem, phải chăng ngay bên cạnh đời ta vẫn còn có ai đó lạc loài?"
  Trích Bên đời ta còn ai đó lạc loài-
  -Phạm Lữ Ân-
  Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích .
  Câu 2: Cho biết biện pháp tu từ được sử dụng trong câu sau và tác dụng của biện pháp đó : Đừng bỏ rơi , đừng ép uổng , đừng khinh bỉ . Đừng lừa gạt , đừng lợi dụng , đừng phản bội . Đừng gây tổn thương . Đừng dồn ai vào đường cùng .
  Câu 3: Vì sao tác giả cho tằng : Những kẻ lạc loài thường dễ thành thủ phạm , hoặc trở thành nạn nhân ?
  Câu 4 Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh / chị ? Vì sao?
  II. LÀM VĂN
  Từ cảm nhận về đoạn trích trong phần đọc hiểu hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ về mối quan hệ giữa cái thiện và cái ác.

  Em cảm ơn nhiều ạ!
   
  Last edited by a moderator: 25 Tháng năm 2020
 2. Trần Tuyết Khả

  Trần Tuyết Khả Mod Ngữ Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,343
  Điểm thành tích:
  356
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Tiền Yên

  Câu 1:
  Phương thức biểu đạt chính là nghị luận
  Câu 2:
  Biện pháp tu từ trong câu là: liệt kê
  Tác dụng: liệt kê những hành vi không nên làm để chỉ rõ, nhấn mạnh chúng, giúp bản thân và những người xung quanh biết cách không trở thành người ác
  Câu 3:
  Vì họ thường ngăn cách với mọi người xung quanh, vì thế, họ không thể chia sẻ, giãi bày mọi việc với người khác, dần dần, bản tính lương thiện, biết chia sẻ, yêu thương của họ bị phai nhạt, mờ dần.
  Câu 4:
  Thông điệp có ý nghĩa nhất: có thể tự chọn một thông điệp và phân tích thông điệp ấy (sức mạnh đoàn kết, không để ai phải lạc loài, một mình,.....)
  Phần II
  Bạn tham khảo dàn ý
  - Giải thích
  + Cái thiện là gì? Cái ác là gì? Thiện là chuẩn mực đạo đức, là những điều ta nên làm để đem lại lợi ích chính đáng. Còn ác thì ngược lại. Ác là những gì sai trái, không nên làm và phải tránh, nếu làm sẽ mang lại nhiều hậu quả xấu không chỉ cho bản thân mà còn cho nhiều người.
  - Phân tích, chứng minh
  + Biểu hiện củat cái thiện và ác trong cuộc sống
  • Thiện là khi ta có suy nghĩ đẹp, luôn nghĩ tới lợi ích cộng đồng trước lợi ích bản thân, là khi ta sẵn lòng trao đi yêu thương mà không đòi hỏi được nhận lại
  • Ác trái ngược với thiện. Đó là sự ích kỉ, sống cá nhân, không biết cho đi mà chỉ muốn nhận lại
  • Trong cuộc sống, ta vẫn thường bắt gặp những hành động cao đẹp như: giắt người già qua đường, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật,....
  • Nhưng không phải không còn những điều ác, ta vẫn thấy nhiều người chưa biết chia sẻ khó khăn, vất vả với người khác, lợi dụng mọi cơ hộ để trục lợi cho bản thân (đầu cơ tích trữ lương thực, thực phẩm, bán ra thị trường những thiết bị y tế với giá cao ngất ngưởng .....)
  + Mức độ ảnh hưởng giữa cái ác và cái thiện
  • Việc tốt từ một cá nhân sẽ là cảm hứng cho những tấm lòng thiện nguyện khác, nó sẽ khiến xã hội tốt đẹp hơn
  • Việc ác thường bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt, từ đó lan ra cộng đồng, đặc biệt, những thói xấu có tốc độ lan truyền còn nhanh hơn cả điều tốt
  + Ý nghĩa của việc tốt
  • Khi làm được việc tốt, tâm trạng sẽ thoải mái, hạnh phúc hơn
  • Từ một cá nhân sống tốt đẹp sẽ khiến cả xã hội tốt lên theo, một cộng đồng mào ở đó mọi người biết cách ứng xử với nhau chính là cộng đồng văn minh, tiến bộ
  + Hậu quả, nguyên nhân của cái ác
  - Bàn luận, đánh giá mở rộng
  + Hai khái niệm trên là hai khái niệm đối lập hoàn toàn. Nhưng trong cuộc sống, giữa chúng lại có mỗi quan hệ mật thiết. Tồn tại cái tốt thì sẽ chẳng mất đi cái xấu, có cái xấu thì cái thiện mới hiện lên một cách rõ nét được.
  - Bài học
  - Liên hệ
   
  LiuMeiFang~ Su Nấm ~ thích bài này.
 3. LiuMeiFang

  LiuMeiFang Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Tuyên Quang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Son Duong

  Trong bài này có một đoạn mình cũng chưa rõ lắm là cái đoạn "đừng để ai lạc loài" và "đừng để người khác trở thành kẻ xấu" thì làm như thế nào được ạ
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->