cái dạng nàymình hay tính sai

S

s2bebi

bạn có thể giải hẳn bài này được không.nói đáp án không thì mình không hiểu.
 
G

gororo

cho từ từ dd X chứa 0,3 mol Na2CO3 và 0.2 mol NaHCO3 vào dd Y chứa 0,4 mol HCl.
Số mol CO2 thoát ra=?
mình tính ra là 0,3mol nhưng là sai.
Có: nNa2CO3/nNaHCO3=3/2
=>đặt số mol NaHCO3 là x thì nNa2CO3 là 1,5x
Na2CO3 + 2HCl=>2NaCl + CO2 + H2O
1,5x............3x....................1,5x
NaHCO3 + HCl=>NaCl + CO2 + H2O
x.................x.....................x
Có: 4x=0,4=>x=0,1
=>nCO2=0,1.2,5=0,25 mol

Anh/ chị xem cách làm của bài dạng này tại đây:):
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=83407
 
0

037675582

bạn làm sai rùi nè.khi cho từ từ Na2CO3 và NaHCO3 vào dung dịch HCl thì:
Na2CO3+HCl ->NaHCO3+NaCl
NaHCO3+HCl ->NaCl+H2O+CO2
=>số mol CO2=0.1 mol
 
A

anh11345

sao các cậu không làm theo phương trình ion cho nhanh
này nhá khi so mol CO3 2- luôn dư tức là nhỏ t­u tu axit vào
CO3 2- +H+ --->HCO3-
HCO3- +H+ --->CO2 + H2O
nh­ung khi nhỏ từ từ muôÝ vào axit vào thì H+ luôn dư nên sẽ phản ứng luôn như sau
CO3 2- + H+ --->CO2 + H2O
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
 
T

tuanqv1

bạn làm sai rùi nè.khi cho từ từ Na2CO3 và NaHCO3 vào dung dịch HCl thì:
Na2CO3+HCl ->NaHCO3+NaCl
NaHCO3+HCl ->NaCl+H2O+CO2
=>số mol CO2=0.1 mol
Bạn nhầm rồi khi cho axit vào muối thì p/ứ sẽ xảy ra từ từ:
[TEX]C0_3^{2-}+H^+--->HC0_3^-[/TEX]
[TEX]HC0_3^-+H^+---->C0_2+H_20[/TEX]
Khi cho muối vào axit thì các p/ứ xảy ra là đồng thời:
[TEX]C0_3^{2-}+2H^+---->C0_2+H_20[/TEX]
[TEX]HC0_3^-+H^+---->C0_2+H_20 [/TEX]
 
Top Bottom