Cách viết đầy đủ đồng phân

P

pemivip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viết đồng phân của hiđrocarbon
THực ra em nghĩ viết đồng phân không mấy khi người ta hỏi viết tất cả các đồng phân (Nghĩ:confused:). Nhưng mà sau 1 thời gian mày mò nghiên cứu em đã nghiên cứu ra 1 cách viết đồng phân rất mới mẻ(ko chắc nữa sợ "đụng hàng" lắm). Dù gì đây cũng là công sức của e, nên mong mọi người ủng hộ.
+ Viết ĐP (đồng phân) của một HC (hidrocarbon)
Nhận xét chung: Qua mấy ngày suy nghĩ tìm tòi em đã khám phá ra các điều khá mới mẻ như sau (ko chắc coá đúng hem):
- Cho HC [TEX]C_mH_n [/TEX] thì n \leq 2m + 2 (cái này chắc đúng 100%)
- Số H luôn chẵn (cái này chắc đúng 100%)
- Cho HC [TEX]C_mH_n [/TEX] [TEX]C_pH_n [/TEX] nếu m\geqp thì số ĐP của [TEX]C_mH_n [/TEX] \geq [/TEX] [TEX]C_pH_n [/TEX] (cái này chắc đúng 50%)
- Cho HC [TEX]C_nH_m [/TEX] [TEX]C_nH_p [/TEX] nếu m\geqp thì số ĐP của [TEX]C_nH_m [/TEX] \leq [/TEX] [TEX]C_pH_n [/TEX] (cái này chắc đúng 1%)
(+) Cách viết
Trước tiên ta luôn dựa vào số C để viết ĐP.
- Nếu C = 1 thì đó là [TEX]CH_4[/TEX]
- Nếu C = 2 thì coá 3 TH (viết rất dễ vì có tình đối xứng)
+ H = 2 :[TEX] CH \equiv CH[/TEX]
+ H = 4: [TEX]CH_2=CH_2[/TEX]
+ H = 6: [TEX]CH_3-CH_3[/TEX]
- Nếu C = 3 thì phức tạp hơn, cách viết sau áp dụng cho cả C \geq4
- H = 2:
B1: Ta luôn đặt 4 nhóm có 1C : [TEX]C==[/TEX], [TEX]CH\equiv[/TEX] , [TEX]CH_2=[/TEX], [TEX]CH_3-[/TEX]
B2: Xét từng nhóm một
Nhóm [TEX]C==[/TEX]
Viết dưới dạng[TEX] C==C_2H_2[/TEX]
Theo cách viết này th, C_2H_2 phải tạo được 4 liên kết, tức là chất ban đầu của nó là [TEX]C_2H_6[/TEX] (cộng 4H vào)
rồi làm theo hình vẽ sau
1241289205_1.jpg

Tóm lại coá 2 ĐP
Các TH còn lại làm tương tự
Bài tập luyện: viết ĐP của các chất sau:
C4H6, C5H8, C6H6, C4H2, C5H4, C6H10
Mọi người nhớ thank e nhá
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

pemivip;1376879[/COLOR said:

- Cho HC [TEX]C_nH_m [/TEX] [TEX]C_nH_p [/TEX] nếu m\geqp thì số ĐP của [TEX]C_nH_m [/TEX] \leq [/TEX] [TEX]C_pH_n [/TEX] (cái này chắc đúng 1%)


Đọc qua thấy cái này sai :))

Dẫn chứng phản bác ;))

[TEX]C_4H_{10}[/TEX] có 2 đồng phân còn [TEX]C_5H_{12}[/TEX] có 3 đồng phân

;))

99% đã thắng :))
 
N

ngochicuong

Theo mỉnh nghị CácH của bạn thì từ thực nghiệm suy ra lý thuyết chứ từ lý thuyết của bạn suy ra thực nghiệm thì hơi mất thời gian và có trường hợp không dùng được (Tuy nhiên chúng ta luôn cần tìm ra cái tổng quát như của bạn này )
Cách của mình ,Viết đồng phân Hidrocacbon thì xem tỉ lệ cua H và C trước từ đó biết nó có những dạng nào :

1/ Không có nối đôi
2/Có 1 nối đôi
3/Có lớn hơn hoặc bằng 2 nối đôi , có cả nối 3
Sau đó xắp xếp mạch là xong ( Chú ý giống nhau và hóa trị C là 4 , đồng phân hình học )

Còn những dạng đồng phân của các chất khác nhau thì nên học thuôc tất cả các dạng chất trong chương trình ( không nhiều lắm ) rồi dò từ từ sẽ đủ hết thôi .
 
T

trinhchithanh_1689

Hihi

Em viết gì thật buồn cười quá đi mất!Nhưng thôi dù sao cũng là công sức của em bỏ ra thì mọi người rất khuyến khích vì lòng ham học hỏi của em.Cố gắng nghĩ ra nhiều cái thú vị thế này nữa em nhé!hehe
 
P

pemivip

À em có cách viết đơn giản hơn nhiều. Giả sử chất ta cần viết là [TEX]C_mH_n[/TEX] và ankan của nó là [TEX]C_mH_2m+2[/TEX]. Dựa theo quy tắc: trong ankan, khi nối vào 2 nguyên tử C bất kì thì ta mất 2 nguyên tử [TEX]H[/TEX]. Vậy ta viết như sau: Tính [TEX](2m+2-n):2[/TEX] để biết xem mất bao nhiêu cặp [TEX]H[/TEX].
- Cách viết ankan[TEX] C_mH_2m+2[/TEX]: Vẽ [TEX]m-1[/TEX] đoạn thẳng khác nhau theo các cách khác nhau (tuyệt đối ko đóng vòng hay viết thêm liên kết đôi, ba)
- Khác ankan: dựa vào ankan trên , ta sẽ nối [TEX](2m+2-n): 2[/TEX] đoạn thẳng khác nhau vào lân lượt các cặp nguyên tử[TEX] C[/TEX]. Ví dụ [TEX]C_2H_6[/TEX] khi thêm 1 đoạn thẳng thì thành[TEX] C_2H_4[/TEX]. Nối theo nhiều cách khác nhau sao cho tối đa giữa các cặp nguyên tử [TEX]C[/TEX] có 3 đoạn thẳng. Nếu mọi người viết theo cách này thì đơn giản hơn, ta có thể nhìn vào cách viết và quy luật viết để nhận ra rất nhìu điều thú vị (Vd: xicloankan và anken có cùng công thức phân tử, không thể đóng vòng [TEX]C_2H_6[/TEX],...)
VD: viết đồng phân của [TEX]C_3H_4[/TEX]: Ta phải viết thêm 2 đoạn thẳng vào 2 cặp nguyên tử [TEX]C[/TEX]. Có tất cả 3 đồng phân:
1241289205_1-1.jpg

Lần này phải ủng hộ em đoá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom