Hóa cách tính hóa trị.

P

phuong_july

Trong công thức hoá học tích chỉ số và hoá trị của nguyên tố này bằng tích chỉ số và hoá trị của nguyên tố kia.
Dạng tổng quát của hợp chất 2 nguyên tố
$A_x^{a}B_y^{b}$
$xa=yb$


 
P

phuong_july

Ví dụ:
Tìm hoá trị Fe trong hợp chất $Fe_2O_3$
Giải
Gọi hoá trị của Fe là a. $Fe_2^{a}O_3$
Theo quy tắc : $xa=yb$
\Rightarrow $2a=3.II$
\Rightarrow $a= III$

Vậy hoá trị của Fe trong hợp chất $Fe_2O_3$ là $III$.
hoặc ta có thể tính nhẩm theo cách: hoá trị của nguyên tố này là chỉ số của nguyên tố kia. nhưng phải tuỳ vào trường hợp mà nhẩm.
Đây là cách tính hoá trị cơ bản nhất kiến thức của lớp 8 đó.
 
Last edited by a moderator:
H

hocgioi2013

đây cũng là một cách tính

hóa trị của nguyên tố sau đặt ra trước hóa trị của nguyên tố trước đặt ra sau

vd:
tính hóa trị của Al trong hợp chất Al_2O_3
O có hóa trị 2
\Rightarrow Al có hóa trị 3

đây chỉ là cách thử còn đầy đủ thì phải trình bày giống bạn trên nha @@
 
W

whitetigerbaekho

Cách tính chính xác là hoá trị nhân với chỉ số của nguyên tố này bằng hóa trị nhân với chỉ số của nguyên tố kia
Như bạn phuong_july là
ta có thể tính nhẩm theo cách: hoá trị của
nguyên tố này là chỉ số của nguyên tố kia.
Thì ko đúng trong nhiều trường hợp : Fe3O4, CO,...

Sửa lỗi chính tả. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Có 2 cách tính cơ bản :

• Dựa vào hóa trị xác định của nguyên tố.
- Dựa vào hóa trị của nguyên tố H (H luôn có hóa trị I)

Trong hợp chất, nguyên tố hay nhóm nguyên tử này liên kết với bao nhiêu nguyên tử nguyên tố H thì nguyên tố hay nhóm nguyên tử ấy có hóa trị bằng số nguyên tử nguyên tố H trong hợp chất.

Chẳng hạn N có hóa trị III trong hợp chất $NH_3$ vì 1N liên kết 3H

- Dựa vào hóa trị nguyên tố O (O luôn có hóa trị II)

Cái này sách giáo khoa nêu rõ rồi, bạn tự nghiên cứu nhé!

• Dựa theo quy tắc hóa trị :

Công thức tổng quát : $A_x^aB_y^b$

Ta luôn có $ax = by$

Good luck! @};-
 
D

danger1482001

Hóa Học

Ví dụ:
Tìm hoá trị Fe trong hợp chất Fe2O3
Giải
Gọi hoá trị của Fe là a. Fea2O3
Theo quy tắc : xa=yb
2a=3.II
a=III

Vậy hoá trị của Fe trong hợp chất Fe2O3 là III.
 
Last edited by a moderator:
D

danger1482001

Gọi hóa trị của FE là a
áp dụng vào công thức hóa học,ta có: ax=by
Theo đề bài ta có : x=2
y=3
B=II
Suy ra: 2a=3II
hay a= III
Vậy hoá trị của Fe trong hợp chất Fe2O3 là III.
:)>-:-SS/:)|-);):p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom