Toán 6 Cách Tính bình phương nhanh nhất

Phạm Tuyên

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
137
95
36
21
Đồng Tháp
THCS Bình Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Toán học] Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất
Hello các cậu, hôm nay mình đưa ra mẹo nhỏ giúp các cậu cách tính nhẩm bình phương nhanh nhất nè ^^ Mẹo bình phương nhanh 1 số tận cùng bằng 5:
-Lưu ý là với những số tận cùng bằng 5 thì sau khi bình phương thì 2 số cuối trong kết quả của nó luôn là 25. VD : 85² Với lưu ý trên tôi viết sẵn con số 25.
-Sau đó lấy số kế tiếp là 8 nhân với số kế tiếp nó (là số 9):
8 x 9 = 72. Lấy 72 ghép với 25 lúc đầu kết quả sẽ là 7225.
Tương tự các số khác 95² Ta lấy 9 nhân với số kế tiếp nó là 10: 9 x 10 = 90, sau đó viết 25 vào cuối nữa là 9025
Mẹo bình phương nhanh 1 số tận cùng bằng 1:
VD : 51²
-Viết lại số hàng đơn vị là 1, như sau: 51² = ?1
-Kế tiếp lấy số hàng chục nhân với 2 ta có: 5 x 2 = 10 viết 0 nhớ 1 sẽ được: 51² = ?01
-Lấy số hàng chục nhân với chính nó rồi cộng số nhớ ở trên (trên kia ta nhớ 1)
ta có: 5 x 5 + 1 = 26 51² = 2601 tương tự 71² = 5041
Mẹo bình phương 1 số bất kì
VD : 64²
-Bình phương số hàng đơn vị : 4²=16.
-Viết 6 nhớ 1 : ?6
-Lấy số hàng đơn vị nhân với số hàng chục nhân tiếp với 2, sau đó cộng với số đã nhớ: (4x6x2)+1=49
-Viết 9 nhớ 4 : ?96
-Bình phương số hàng chục cộng với số nhớ: 6^2+4=40 64^2= 4006 tương tự 47^2= 2209
Mẹo bình phương 1 số với 3 chữ số (có thể áp dụng cho 2 chữ số):
VD: 609²
-Ta có công thức tính nhanh như sau: A² = (A – Z)(A + Z) + Z²
Trong đó Z là một con số do ta đặt ra làm sao để khi A – Z hoặc A + Z sẽ tròn số (để dễ nhân).
-Ở đây tôi sẽ lấy Z là số 9 để khi 609 – 9 = 600 609 – 9 = 600 609 + 9 = 618
Sau đó bạn lấy 600 x 618.
Với phép nhân có số 0 đằng sau chắc bạn đã có cách nhân nhanh rồi phải không?
-Ở đây tôi lấy 618 x 6 = 3708 sau đó thêm 2 số 0 vào đằng sau sẽ là 370800 (điều này có nghĩa là mình đã nhân với 600 chứ không phải nhân 6).
-Tiếp tục lấy kết quả này + Z²: 370800 + 9² = 370881 (ở đây nếu bạn tinh ý có thể làm nhanh bằng cách đổi 2 số 0 đằng sau bằng con số Z² là sẽ ra ngày kết quả) Vậy 609² = 370881
 
Top Bottom