Cách tách hạng tử bằng máy tính??

  • Thread starter glaceon_1997
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 61,421

Status
Không mở trả lời sau này.
G

glaceon_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào biết tách hạng tử bằng cách dùng máy tính thì chỉ hộ mình từng bước với, mình có đọc hướng dẫn dán trên máy (có dòng chữ Polynomial equation) nhưng không hiểu gì hết.
Mọi người giúp mình nghen, cái vụ này mà không biết thì mình lỗ to^_^
 
H

hoa_giot_tuyet

Ý của bạn là gì, tách hạng tử trong phân tích đa thức thành nhân tử?
Máy tính chỉ dùng được với bậc 2 và 3
Tớ hướng dẫn máy tình fx-570MS
[MODE] [MODE] [MODE] ~> EQN ~> Nhấn 1
Xuất hiện Unknown? bạn bấm sang phải xuất hiện Degree
Nếu bậc 2 thì bấm, bậc 3 thì bấm 3
Rồi nhập lần lượt các hệ số từ bậc cao nhất đến hệ số tự do để tìm nghiệm.
Từ đó suy ra cách tách thành nhân tử ;)
 
M

maricosa

Cách đó dùng vs Fx- 500 MS cung~ đc mà`!!!
Thao tác cũng như trên và cũng za như vậy !
_________________
 
G

glaceon_1997

Các bạn có thể cho mình ví dụ không? Như bài này: [tex]x + x^2 -12 = 0[/tex]
Máy mình là 500Ms
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Q

quynhnhung81

Nếu máy bạn là fx-500MS thì làm như sau:
[MODE][MODE][1]
\Rightarrow Hiện ra Unknow?, nhấn nút qua bên phải sẽ hiện ra Degree? và số 2,3 ở phía dưới. Ta thấy đa thức [TEX]x^2+x-12[/TEX] có bậc cao nhất là 2 nên Nhấn [2]
\Rightarrow Hiện ra a?, bạn phải nhập hệ số của đơn thức có bậc cao nhất, cụ thể a ở đây là 1 nên nhấn [1][=]
\Rightarrow Tiếp theo là b? nhập hệ số của đơn thúc có bậc nhỏ hơn cụ thể ở đa thức này là x có hệ số là 1. Nhấn [1][=]
\Rightarrow Cuối cùng là c?, nhập hệ số tự do. Cụ thể đay là -12 vì vậy nhấn [-12][=]
Máy tính sẽ hiện ra các ngiện của phương trình, cụ thể:
[TEX]x_1= 3[/TEX] \Leftrightarrow đa thức [TEX]x^2+x-12[/TEX]khi phân tích sẽ có nhân tử là x-3
Nhấn [=] sẽ ra [TEX]x_2=-4[/TEX] \Leftrightarrow đa thức [TEX]x^2+x-12[/TEX]khi phân tích sẽ có nhân tử là x+4
(Phương trình này có bậc cao nhất là 2 nên số nghiệm lớn nhất là 2)
Ta thấy khi thử nghiệm bằng máy tính, da thức đã cho khi phân tích sẽ có nhân tử x-3 và x+4. Ta chọc cách tách có nhân tử chung là x-3
[TEX]x^2+x-12= x^2 - 3x+4x - 12=(x^2-3x)+(4x-12)=x(x-3)+4(x-3)=(x-3)(x+4)[/TEX]
Chú ý: Cách làm này chỉ làm dc đối vs các đa thức có bậc cao nhất là 2 hoặc 3 thui, dối vs các đa thức có bậc cao hơn thì dùng cách phân tích như là hệ số bất định
 
N

ngathanyeu

Mấy anh chị chỉ jup em cách phân đa thức thành nhân tử bằng máy fx-570ES PLUS với!!!!
 
C

camlycute

Mình cũng đã dùng cách như trên rồi nhưng cũng có 1 vài con số lớn lại ra số thập phân, mình cộng vào hay nhân vào nó lại ko ra kết quả như ban đầu. Ai có thể giúp mình giải mấy con này đc hông, khó wá +_+
a, 75x^2-130x-105
b, 12x^2-27x+26
 

Leo_Shine

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
1
0
1
22
Đắk Lắk
Câu a nếu làm theo cách làm đã nói ở trên thì sẽ ra kết quả là (x-[tex]\frac{7}{3}[/tex])(x+[tex]\frac{3}{5}[/tex]) đúng không? Nếu bạn thử nhân (x-[tex]\frac{7}{3}[/tex])(x+[tex]\frac{3}{5}[/tex]) ra sẽ được kết quả là [tex]x^{2}[/tex]-[tex]\frac{26}{15}[/tex]x-[tex]\frac{7}{3}[/tex]. Bạn nhân đa thức này với 75 sẽ được đa thức ban đầu. Vậy kết quả phân tích sẽ là: 75(x-[tex]\frac{7}{3}[/tex])(x+[tex]\frac{3}{5}[/tex])
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom