Cách ôn thi hiệu quả

C

conangbuongbinh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cách ôn thi hiệu quả

Đây là thời điểm thích hợp để teen có thể bắt đầu ôn bài. Một số teen đã bắt đầu chiến dịch ôn thi lại bằng những buổi học thêm dày đặc còn những teen khác thì chọn cho mình phong cách tự học.


Tổng hợp lại những kiến thức cơ bản


Với những teen thi lại thì hãy tổng hợp lại toàn bộ kiến thức đã được học ngay từ bây giờ và phân loại thành các dạng bài tập. Có như thế teen mới không choáng ngợp với lượng kiến thức khổng lồ kia.


Hãy mua nhiều sách tham khảo, đặc biệt là các loại sách có dạng như: tổng hợp các dạng bài tập, phân loại và nâng cao… Những loại sách này sẽ giúp ta một phần nào thâu tóm lại toàn bộ kiến thức cơ bản. Đồng thời với mỗi dạng bài, ta nên làm đi làm lại nhiều lần để ghi nhớ thật kĩ.


Việc tổng hợp lại teen nên áp dụng kiểu học theo sơ đồ hình cây kiểu Mindmap. Với mỗi nhánh ta sẽ có những dạng bài tập khác nhau, khi nhìn vào teen sẽ dễ dàng học hơn.

images

Tự học, tự ôn luyện


Thời gian với những teen 13+ thường rất nhiều nên việc tự học là rất quan trọng. Tất nhiên nếu không muốn lãng phí thời gian của mình thì cần có quyết tâm cao. Teen đừng nghĩ rằng có đi học thêm thì ta mới có thể học tốt lên được. Thực tế cho thấy những teen tự học và làm nhiều bài tập thì học tốt hơn rất nhiều. Đi học thêm vẫn ổn nhưng phải đi liền với việc chăm chỉ làm bài tập nếu không sẽ không có kết quả khả quan.


Ai cũng nghĩ rằng việc tự học thường rất khó, nhưng có khó thì ta mới tiến bộ được. Khi tự học, não ta sẽ làm việc hết công suất cho việc tư duy, suy nghĩ… và rèn luyện cho ta tính kiên nhẫn.


Giả sử, cùng một bài toán nhưng nếu làm ở chỗ học thêm teen sẽ dễ bị phụ thuộc vào giáo viên, còn nếu làm ở nhà chắc chắn teen sẽ suy nghĩ rất nhiều, sẽ tự mình tìm tòi, tra cứu thêm nhiều sách để giải bài toán đó. Có tự học ở nhà thì teen mới có thể nhớ lâu hơn được vì khi tự mình làm được thì mình sẽ nhớ lâu hơn.


Làm thật nhiều bài tập


Lý thuyết sẽ mãi là lý thuyết nếu chúng ta không thực hành chúng thật nhiều. Việc đầu tiên, teen hãy làm hết các dạng bài tập trong SGK, sau đó là sách bài tập. SGK và sách BT sẽ giúp teen nắm vững kiến thưc cơ bản. Tiếp theo là teen làm các dạng bài tập nâng cao theo từng chủ đề. Khi đã nắm được những phần trọng tâm và quan trọng thì teen hãy tìm cho mình những đề thi ở mấy năm trước để thử sức mình tới đâu. Nếu thấy bài nào không ổn thì teen hãy coi lại phần đó thật chắc.


Hằng ngày, teen nên đọc thêm nhiều sách, nếu thấy bài nào hay thì teen nên ghi chép lại. Lâu dần teen sẽ tích lũy được rất nhiều câu hỏi rất bổ ích. Teen có thể lên mạng tìm cho mình những nhiều bài tập theo từng chủ đề khác nhau. Internet là một kho kiến thức khổng lồ mà teen nên khai thác.

Áp dụng việc học nhóm


Việc học nhóm là cực kì bổ ích, đừng nghĩ theo hướng tiêu cực là tới đó chỉ để tám chuyện. Khi học nhóm, ta sẽ trao đổi bài vở với các bạn được nhiều hơn. Những vấn đề gì khó hiểu sẽ được cả nhóm đem ra bàn bạc. Khi có được những bài văn hay hoặc những bài toán lạ cả nhóm sẽ cùng nhau học hỏi những cách giải hay.


Hỡn nữa, việc học nhóm sẽ giúp teen một phần nào bớt cô đơn và sự nhàm chán, học mà có bạn bè với nhau sẽ tạo ra một không khí vui vẻ, học bài sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một tuần teen có thể dành ra 1, 2 lần học nhóm với nhau. Đấy sẽ là lúc teen kiểm nghiệm lại mình đã học được bao nhiêu rồi.


Tạm kết


Cố gắng thực hiện tốt những điều trên đây chắc chắn teen sẽ thấy mình tiến bộ lên rất nhiều. Đừng nghĩ rằng những điều trên là lý thuyết, đây chính là kinh nghiệm của rất nhiều người khi đã bước chân vào giảng đường ĐH được đúc kết lại đó!
 
Top Bottom