Vật lí 9 Cách mắc đèn trong mạch

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
zaa.A/
+) Gọi điện trở của bộ bóng là [imath]R_{AB}[/imath].
+) Điện trở tương đương của mạch.
[imath]R_{tđ}=R+R_{AB}=1+R_{AB}[/imath]
+) Cường độ dòng điện qua mạch chính.

[imath]I=\dfrac{U}{R_{tđ}}=\dfrac{32}{1+R_{AB}}[/imath]

+) Công suất bộ bóng.

[imath]P=I^{2}.R_{AB}=\dfrac{32^{2}.R_{AB}}{(1+R_{AB})^{2}}[/imath]

[imath]=\dfrac{32^{2}.R_{AB}}{1+2.R_{AB}+R_{AB}^{2}}[/imath]

[imath]=\dfrac{32^{2}}{\dfrac{1}{R_{AB}}+R_{AB}+2}[/imath]

+) Để [imath]P_{max}[/imath] thì [imath]\dfrac{1}{R_{AB}}+R_{AB}[/imath] [imath]min[/imath]

mà [imath]\dfrac{1}{R_{AB}}+R_{AB} \geq 2\sqrt{\dfrac{1}{R_{AB}}.R_{AB}}=2[/imath] (Theo BĐT cauchuy)

[imath]\Rightarrow P_{max}=\dfrac{32^{2}}{2+2}=256W[/imath]

Dấu [imath]"="[/imath] xảy ra khi [imath]R_{AB}=R=1 \Omega[/imath]

Lần sau nhớ gõ đề ra nha bạn. Mình cảm ơn.

Chúc bạn học tốt^^

Tham khảo thêm: Chuyên đề điện học
 
Last edited:
Top Bottom