Hóa 11 cách gọi tên các đồng phân hình học của aken

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
21
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
cách gọi tên các đồng phân hình học của anken là như nào ạ, mình chỉ cần thêm mình cứ gọi tên mạch đó xong rồi cứ thêm cis và trans là được hay sao ạ, cho e ví dụ vơi
Tên anken=Vị trí nhánh - tên nhánh - tên mạch chính - vị trí liên kết đôi - en
VD: (mình chỉ lấy vd về mạch thẳng thôi nhé :v Chứ mình cũng không biết phải ghi mạch nhánh trên đây kiểu gì nữa ==")
Mạch thẳng nên bỏ qua vị trí nhánh - tên nhánh luôn
CH2=CH-CH2-CH3: but-1-en (có 4C => but)
1 2 3 (vị trí các liên kết)
Tương tự:
CH3-CH=CH-CH2-CH3 : pen-2-en
Còn Cis và trans dó là tên của các đồng phân hình học nhé :v Không phải cứ thêm vào là được đâu :v
 
  • Like
Reactions: kimyen65

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
Tên anken=Vị trí nhánh - tên nhánh - tên mạch chính - vị trí liên kết đôi - en
VD: (mình chỉ lấy vd về mạch thẳng thôi nhé :v Chứ mình cũng không biết phải ghi mạch nhánh trên đây kiểu gì nữa ==")
Mạch thẳng nên bỏ qua vị trí nhánh - tên nhánh luôn
CH2=CH-CH2-CH3: but-1-en (có 4C => but)
1 2 3 (vị trí các liên kết)
Tương tự:
CH3-CH=CH-CH2-CH3 : pen-2-en
Còn Cis và trans dó là tên của các đồng phân hình học nhé :v Không phải cứ thêm vào là được đâu :v
bạn ơi mà cho mình hỏi, số vị trí của liên kết nối đôi mình chỉ dùng khi mình biết cái đồng phân đó có từ 2 vị trí nối đôi trở lên phải ko ạ
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

kimyen65

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
222
47
41
Bắc Ninh
Du học sinh
C5H10 có 6 hay 5 đồng phân bạn gì đó ơi,sao chỗ 6 chỗ 5 kì vậy á
 
Top Bottom