Cách giải phương trình chưa 2 ẩn x và m

W

williamvictor

VD: 3x^2 - 6mx = 0

cái này người ta gọi là " Biện luận phương trình bậc 2 có chứa tham số (m) "
Đầu tiên ta sẽ xét hệ số a của pt đã khác 0 chưa?!
Rồi tiến hành tính [tex]\large\Delta[/tex] ( = b^2 - 4ac) :
+ TH1: Nếu [tex]\large\Delta[/tex] < 0 => PT vô nghiệm
+ TH2: Nếu [tex]\large\Delta[/tex] = 0 => PT có nghiệm kép:
x= [tex]\frac{-b}{2a}[/tex]
+ TH3: Nếu [tex]\large\Delta[/tex] > 0 => PT có 2 nghiệm phân biệt:
x1= [tex]\frac{-b+ \sqrt{\large\Delta}}{2a}[/tex]
x2= [tex]\frac{-b- \sqrt{\large\Delta}}{2a}[/tex]
Kết luận. Vậy Pt đã cho có nghiệm là...
Vd: 3x^2 -6mx (a # 0)
[tex]\large\Delta[/tex] = 36 > 0
=> PT có 2 nghiệm phân biệt là
x1= [tex]\frac{-b+ \sqrt{\large\Delta}}{2a}[/tex] = [tex]\frac{6+ \sqrt{36}}{6}[/tex] =2
x2= [tex]\frac{-b- \sqrt{\large\Delta}}{2a}[/tex] = [tex]\frac{6- \sqrt{36}}{6}[/tex] = 0
Vậy Pt đã cho có 2 nghiệm phân biệt là 2 và 0
Làm lần đầu, có sai sót bỏ qua =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom