cách giải các bài toán về KL và một số bài tập

L

leduchuy

nhân tiện đây muốn hỏi luôn về phuơng pháp tăng giảm khối lượng . ai biêt chỉ dùm cái nha
 
D

dangchung

cái tăng giảm khối lượng nói cho đơn giản là dựa theo hệ số PU. chẳng hạn kim loại A tác dụng với muối BC, tỉ lệ a:b. khi đó thì cứ a mol A thì khối lượng sẽ tăng(giảm) đi !A-B!(dấu trị tuyệt đối đó), từ đó cứ thế mà giải. nói thế này chắc là khó hiểu nhưng mà bó tay, ko biết giảng bằng cách nào khác nữa
 
D

dangchung

giải bằng phương pháp bảo toàn e dựa vào số lượng e cho bằng số lượng e nhận. khi giải bằng cách này, ta phải viết quá trình oxh và quá trình khử, suy ra số mol e đã cho và đã nhận. sau đó cho chúng bằng nhau
 
L

leduchuy

một bài bảo toàn e đây :(tui làm ra ko giông đáp an giải thick hộ cái )
cho Al vào dd Cu2+ -> thấy khối lượng thanh Al tăng 1,38 gam . tính khối lượng của Cu sinh ra
tại sao đáp án lại là 1,92 gam nhỉ ! tinh cả bảo toàn e và bảo toàn khối lượng mà vẫn ko ra đúng đáp án
 
T

thamtusieuquay

Bài toán đó em có thể giải như sau:
Gọi x là số mol Al tan ra,ta có:
2Al + 3 Cu2+ = 2 Al3+ + 3Cu (1)
x _______________________ 3x/2 (mol)
Khối lượng Al tăng lên chính là khối lượng Al tan ra và khối lượng đồng tạo ra từ (1) bám vào
=> 64 .3x/2 -27x=1,38
=>x=0,02 (mol)
=>Khối lượng đồng sinh ra là : 64.3/2 .0,02=1,92(g)
 
Top Bottom