Xem hình của Kiến nhá!
Xét 2 tam giác đồng dạng: [TEX]\Delta OAB \sim \Delta OA^' B^'[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{AB}{OA}=\frac{A^'B^'}{OA^'} \Rightarrow \frac{AB}{A^'B^'}=\frac{OA}{OA^'}[/TEX]
Xét tam giác đồng dạng [TEX]\Delta OIF^' \sim \Delta A^' B^' F^'[/TEX]
I là giao điểm giữa thầu kính và tia sáng song song.
[TEX]\frac{OI}{A^'B^'}=\frac{OF^'}{A^'F^'}[/TEX]
Mà [TEX]AB=OI[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{OA}{OA^'}=\frac{OF^'}{AF^'}=\frac{OF^'}{OA^'-OF^'}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow O^'A = \frac{OA.OF^'}{OA-OF^'}=36cm[/TEX]