Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cái này em dành cho những bạn nào chưa biết, những ai biết rồi có thể không cần xem qua. Gạch đá nhẹ tay thôi nha mấy anh chị
Cho 18,4 gam hỗn hợp FeO, MgO tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch H2SO4 loãng 1,5 M. Tính khối lượng muối khan sau phản ứng.
A. 40,4 g
B. 47,2 g
C. 42,2 g
D. 42,4 g
Ở đây, ta hoàn toàn có thể giải hệ phương trình, tuy nhiên đây là bài trắc nghiệm nên ta không nhất thiết phải làm như vậy mà ta có thể dùng phương pháp phân tử. Chi tiết như sau:
(KL + O) + SO4 -> KLSO4 + H2O
(KL là kim loại)
Về cơ bản, khi oxit tác dụng với axit thì phần phân tử kim loại và phần phân tử ion axit sẽ kết hợp với nhau, còn O sẽ đi với H tạo thành nước.
Ta tính mol H2SO4 = V.CM = 0,2 x 1,5 = 0,3 mol; sau đó thế vào phương trình phân tử.
(KL + O) + SO4 -> KLSO4 + H2O
0,3 0,3
Kế tiếp, ta tính khối lượng của SO4 và O
mSO4 = n.M = 0,3 x 96 = 28,8 g
mO = n.M = 0,3 x 16 = 4,8 g
Ta có công thức: khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng ion gốc axit ; nhưng do ở đây phần hỗn hợp ban đầu ngoài kim loại còn có O nên ta cần phải tính khối lượng O để sau đó trừ ra.
Khối lượng muối = (18,4 - 4,8) + 28,8 = 42,4 g => Chọn D
Nếu các bạn không tin thì chúng ta sẽ giải bằng hệ phương trình
FeO + H2SO4 -> FeSO4 + H2O
x x 0,2
MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O
y y 0,1
Mol H2SO4 = 0,3 mol
Ta có HPT
x + y = 0,3
72x + 40 y = 18,4 (PT khối lượng)
<=>
x = 0,2
y = 0,1
Khối lượng muối = 0,2 x 152 + 0,1 x 120 = 42,4 g => Chọn D
Nếu có thắc mắc gì có thể bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp cho các bạn.
Cho 18,4 gam hỗn hợp FeO, MgO tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch H2SO4 loãng 1,5 M. Tính khối lượng muối khan sau phản ứng.
A. 40,4 g
B. 47,2 g
C. 42,2 g
D. 42,4 g
Ở đây, ta hoàn toàn có thể giải hệ phương trình, tuy nhiên đây là bài trắc nghiệm nên ta không nhất thiết phải làm như vậy mà ta có thể dùng phương pháp phân tử. Chi tiết như sau:
(KL + O) + SO4 -> KLSO4 + H2O
(KL là kim loại)
Về cơ bản, khi oxit tác dụng với axit thì phần phân tử kim loại và phần phân tử ion axit sẽ kết hợp với nhau, còn O sẽ đi với H tạo thành nước.
Ta tính mol H2SO4 = V.CM = 0,2 x 1,5 = 0,3 mol; sau đó thế vào phương trình phân tử.
(KL + O) + SO4 -> KLSO4 + H2O
0,3 0,3
Kế tiếp, ta tính khối lượng của SO4 và O
mSO4 = n.M = 0,3 x 96 = 28,8 g
mO = n.M = 0,3 x 16 = 4,8 g
Ta có công thức: khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng ion gốc axit ; nhưng do ở đây phần hỗn hợp ban đầu ngoài kim loại còn có O nên ta cần phải tính khối lượng O để sau đó trừ ra.
Khối lượng muối = (18,4 - 4,8) + 28,8 = 42,4 g => Chọn D
Nếu các bạn không tin thì chúng ta sẽ giải bằng hệ phương trình
FeO + H2SO4 -> FeSO4 + H2O
x x 0,2
MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O
y y 0,1
Mol H2SO4 = 0,3 mol
Ta có HPT
x + y = 0,3
72x + 40 y = 18,4 (PT khối lượng)
<=>
x = 0,2
y = 0,1
Khối lượng muối = 0,2 x 152 + 0,1 x 120 = 42,4 g => Chọn D
Nếu có thắc mắc gì có thể bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp cho các bạn.