Hóa 10 Cách cân bằng PTHH

Woranminh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2020
3
2
21
18
Nghệ An
THCS Bá Ngọc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình phương pháp cân bằng PTHH bằng phương pháp thăng bằng e và định luật bảo toàn nguyên tố, phương pháp đại số với.
Cân bằng PTHH
FeSO4 + KHSO4 + KMnO4 - - > Fe2(SO4)3 + MnSO4 + K2SO4+ H2O
Fe(NO3)2 + H2SO4 - - > Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 + NO +H2O
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Mọi người cho mình phương pháp cân bằng PTHH bằng phương pháp thăng bằng e và định luật bảo toàn nguyên tố, phương pháp đại số với.
Cân bằng PTHH
FeSO4 + KHSO4 + KMnO4 - - > Fe2(SO4)3 + MnSO4 + K2SO4+ H2O
Fe(NO3)2 + H2SO4 - - > Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 + NO +H2O
$FeSO_4+KHSO_4+KMnO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+MnSO_4+K_2SO_4+H_2O$
Ta có :
$ 5| Fe^{+2} \rightarrow Fe^{+3}+1e$
$ 1| Mn^{+7} +5e \rightarrow Mn^{+2}$

$\rightarrow 5FeSO_4+xKHSO_4+1 KMnO_4 \rightarrow \frac{5}{2} Fe_2(SO_4)_3+1 MnSO_4+\frac{x}{2} K_2SO_4+\frac{x}{2}H_2O$
Bảo toàn S ta có : $5+x=\frac{15}{2}+1+\frac{x}{2}$
$\rightarrow x=7$
$\rightarrow 10FeSO_4+14KHSO_4+2KMnO_4 \rightarrow 5Fe_2(SO_4)_3+2MnSO_4+7K_2SO_4+7H_2O$ ( nhân tất cả với 2 để hệ số không ở dạng phân số )

$Fe(NO_3)_2+H_2SO_4 \rightarrow Fe(NO_3)_3+Fe_2(SO_4)_3+NO+H_2O$
Ta có :
$3|Fe^{+2} \rightarrow Fe^{+3}+1e$
$1|N^{+5}+3e \rightarrow N^{+2}$
$\rightarrow 3Fe(NO_3)_2+zH_2SO_4 \rightarrow xFe(NO_3)_3+yFe_2(SO_4)_3+NO+H_2O$
Bảo toàn N $ \rightarrow x=\frac{5}{3}$
Bảo toàn Fe $ \rightarrow y=\frac{2}{3}$
Bảo toàn S $ \rightarrow z=2$
$ \rightarrow 9Fe(NO_3)_2+6H_2SO_4 \rightarrow 5Fe(NO_3)_3+2Fe_2(SO_4)_3+3NO+6H_2O$ ( nhân tất cả với 3 để hệ số không ở dạng phân số )

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom