Hóa 11 Cacbon

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dung dịch A là dung dịch HCl 0,25M. Dung dịch B là dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0,1M và NaHCO3 0,2M. Trộn nhanh 100ml dung dịch A với 100ml dung dịch B, tính thể tích CO2(Đktc) thoát ra lớn nhất?
Câu 2:A là dung dịch Na2CO3 0,1M; B là dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0,1M và KHCo3 0,1M và C là dung dịch KHCO3 0,1M
Tính thể tích khí CO2(đktc) thoát ra khi cho từ từ từng giọt đến hết 50 ml dung dịch HCl 0,1M vào 100ml dung dịch A và khi cho hết 100ml dung dịch B vào 200ml dung dịch HCl 0,1M .

Giúp em với ạ. Em cảm ơn
@huyenlinh7ctqp ,@Yorn SWAT ,@Bong Bóng Xà Phòng ,@phamthimai146 ,@tiểu thiên sứ,...
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 1: Dung dịch A là dung dịch HCl 0,25M. Dung dịch B là dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0,1M và NaHCO3 0,2M. Trộn nhanh 100ml dung dịch A với 100ml dung dịch B, tính thể tích CO2(Đktc) thoát ra lớn nhất?

Bài 1:
$n_{HCl}=0,025 mol$
$n_{Na_2CO_3}=0,01 mol$
$n_{NaHCO_3}=0,02 mol$
Chúng ta đã quen với việc làm bài tập đổ từ từ cái này vào cái kia hay cái kia vào cái này rồi, vậy đổ nhanh cả 2 cái vào nhau thì sao?
Thì xét 2 TH nha em, kết quả sẽ là 1 khoảng giá trị của 2 TH
TH1: Đổ từ từ dung dịch A vào B
$H^++CO_3^{2-} \rightarrow HCO_3^-$
$H^++HCO_3^- \rightarrow CO_2+H_2O$
$\rightarrow n_{CO_2}=0,015 mol$
TH2: Đổ từ từ B vào A
$2H^++CO_3^{2-} \rightarrow CO_2+H_2O$(1)
$H^++HCO_3^- \rightarrow CO_2+H_2O$(2)
Ta có : [tex]\frac{n_{CO_3^{2-}pu}}{n_{HCO_3^-}pu}=\frac{0,01}{0,02}=\frac{1}{2}[/tex]
$\rightarrow n_{H^+}(1)=0,125 mol$
$\rightarrow n_{H^+}(2)=0,125 mol$
$\rightarrow \sum n_{CO_2}=0,1875 mol$

Từ cả 2TH $\rightarrow 0,015 < n_{CO_2} < 0,1875 $
Câu 2:A là dung dịch Na2CO3 0,1M; B là dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0,1M và KHCo3 0,1M và C là dung dịch KHCO3 0,1M
Tính thể tích khí CO2(đktc) thoát ra khi cho từ từ từng giọt đến hết 50 ml dung dịch HCl 0,1M vào 100ml dung dịch A và khi cho hết 100ml dung dịch B vào 200ml dung dịch HCl 0,1M .
Mỗi ý của bài này là mỗi TH của bài trên kia, em thử tự làm nhé

Nếu mắc ở đâu thì hỏi xuống phía bên dưới nha e!
 
Top Bottom