- cho hỗn hợp A gồm NaHCO3 và K2CO3 tác dụng với dd HCl dư thu được 1,568l khí (đktc) và ddB,cô cạn dung dịch B thu được 7,715g muối khan
a) tính % m mỗi chất trong hỗn hợp A
b) hấp thụ hoàn toàn khí thu được ở trên vào 200ml dd Ba(OH)2 ,sau phản ứng thấy khối lượng dd giảm 6,77 g so với dd Ba(OH)2 ban đầu.Tính nồng độ mol/l của Ba(OH)2 đã dùng
Mọi người giúp em với
a, Gọi số mol của $NaHCO_3$ và $K_2CO_3$ lần lượt là a;b(mol)
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=0,07 & \\ 58,8a+149b=7,715 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,03 & \\ b=0,04 & \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó tính %
b, Ta có: [tex]m_{CO_2}-m_{BaCO_3}=\Delta m\\\Rightarrow 3,08-m_{BaCO_3}=-6,77\Rightarrow m_{BaCO_3}=9,85(g)[/tex]
Suy ra $n_{BaCO_3}=0,05(mol)$
Bảo toàn C ta có: $n_{Ba(HCO_3)_2}=0,01(mol)$
Suy ra $n_{Ba(OH)_2}=0,06(mol)$
.....