Cho V lít CO2 (đktc) phản ứng hết với 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,15M thu được m gam kết tủa. Mặt khác, cho V lít CO2 (đktc) phản ứng hết với 1 lít dd Ca(OH)2 0,5M thu được 2m gam kết tủa. Tính V
TH 1: a mol CO2 + 0,3 mol Ca(OH)2 cho m g CaCO3
TH 2: a mol CO2 + 0,5 mol Ca(OH)2 cho 2m g CaCO3
Ở TH 1 => còn dư CO2 => có muối CaCO3 x mol và Ca(HCO3)2 y mol vì ở TH2 khi Ca(OH)2 tăng cho CaCO3 tăng
Bảo toàn mol C => mol CO2 = a = x +y (1)
Bảo toàn mol Ca => 0,3 = x + 2y. (2)
TH 2: Ca(OH)2 còn dư => chỉ có muối CaCO3 2x mol,
Mol CO2 = mol kết tủa => a = 2x (3)
(1)(2)(3) => x = y = 0,1 và a = 0,2 => V = 4,48 lít