Hóa Cacbon

Vivi888

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
89
20
59
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.6 gam cacbon vào bình phản ứng có dung tích 11.2 lít chứa đầy co2 ở điều kiện tiêu chuẩn(thể tích cacbon không đáng kể). Nung nóng đến 550 độ C, khi đó xảy ra cân bằng :
C(r)+CO2(k)=2CO(k). Biết hằng số cânbằng K=0,002, số mol CO2 và CO trongbình phản ứng khi hệ đạt cân bằng lần lượtlà?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 3.6 gam cacbon vào bình phản ứng có dung tích 11.2 lít chứa đầy co2 ở điều kiện tiêu chuẩn(thể tích cacbon không đáng kể). Nung nóng đến 550 độ C, khi đó xảy ra cân bằng :
C(r)+CO2(k)=2CO(k). Biết hằng số cânbằng K=0,002, số mol CO2 và CO trongbình phản ứng khi hệ đạt cân bằng lần lượtlà?
PTHH:
C + CO2 --(t0)--> 2CO
có:
n(CO2 ban đầu) = 0,5
Gọi x là số mol CO2 phản ứng => nCO = 2x
Hằng số cân bằng được tính như sau:
[tex]K_C=\frac{[CO]^2}{[CO_2]}[/tex] (do C là chất rắn nên ta coi nồng độ không đổi và không đề cập vào công thức)
[tex]<=>\frac{(\frac{2x}{11,2})^2}{\frac{0,5-x}{11,2}}=0,002<=> x \approx 0,05[/tex] mol
=> trong bình chứa 0,1 mol CO và 0,45 mol CO2
 
Top Bottom