Toán 7 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ các tia Oy, Oz, Ot sao cho xOy < xOz < xOt < 180* và có xOz = yOt. A,B,C,D ( khác 0 ) lần lượt là các điểm trên các tia Ox, Oy, Oz, Ot sao cho OA = OC, OB = OD
a, CM: AOB = COD
b, Gọi Om là tia phân giác của góc AOD. CM: Om là tia phân giác của góc BOC
c, CMR: AB = CD
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ các tia Oy, Oz, Ot sao cho xOy < xOz < xOt < 180* và có xOz = yOt. A,B,C,D ( khác 0 ) lần lượt là các điểm trên các tia Ox, Oy, Oz, Ot sao cho OA = OC, OB = OD
a, CM: AOB = COD
b, Gọi Om là tia phân giác của góc AOD. CM: Om là tia phân giác của góc BOC
c, CMR: AB = CD
a,
Do trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ các tia Oy, Oz, Ot sao cho xOy < xOz < xOt < 180* :
Nên : tia Oz giữa Oy và Ot, Oy giữa Ox và Oz
=> [tex]\Rightarrow \widehat{yOt}=\widehat{xOz}\Leftrightarrow \widehat{yOz}+\widehat{zOt}= \widehat{zOy}+\widehat{xOy}\Rightarrow \widehat{xOy}=\widehat{zOt}[/tex] (1)
b,
Do tia Om là tia phân giác góc AOD mà góc xOy= góc tOz nên tía Om nằm giữa hai tia Oy và Oz (2)
[tex]\Rightarrow \widehat{mOz}+\widehat{zOt}=\widehat{mOy}+\widehat{yOx}[/tex]
Mà từ (1):
[tex]\Rightarrow \widehat{zOm}=\widehat{yOm}[/tex]
mà từ (2) => Om là tia phân giác của góc BOC.
c, Xét tam giác OCD và tam giác OAB có:
OC=OA ( giả thiết)
OB=OD (giả thiết)
AOB=COD ( phần a)
=> Hai tam giác bằng nhau
=> DC=AB ( hai cạnh tương ứng).
 
  • Like
Reactions: kido2006

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
a,
Do trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ các tia Oy, Oz, Ot sao cho xOy < xOz < xOt < 180* :
Nên : tia Oz giữa Oy và Ot, Oy giữa Ox và Oz
=> ⇒yOtˆ=xOzˆ⇔yOzˆ+zOtˆ=zOyˆ+xOyˆ⇒xOyˆ=zOtˆ⇒yOt^=xOz^⇔yOz^+zOt^=zOy^+xOy^⇒xOy^=zOt^\Rightarrow \widehat{yOt}=\widehat{xOz}\Leftrightarrow \widehat{yOz}+\widehat{zOt}= \widehat{zOy}+\widehat{xOy}\Rightarrow \widehat{xOy}=\widehat{zOt} (1)
câu a đề ra chứng minh AOB = COD mà bạn
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom