các tiền bối giúp với

K

kaito_kid1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: cho 16.8 lít C02 đktc hấp thụ hoàn toàn vào 600ml dd NaOH 2M thu được dd A
a.Tính khối lượng muối thu được trong dd A
b.cho BaCL2 dư vào dd A thì thu được bao nhiêu gam kết tủa

Câu 2:để hoà tan 3,9 gam kim loại X cần dùng V ml dd HCL và có 1,344 lít H2 đktc.Mặt khác
để hoà tan 3,2 gam oxit của kim loại Y cũng dùng vừa đủ Vml dd HCL trên.hỏi X,Y là kim loại gì?

Câu 3: Hoà tan 5g đá vôi nguyên chất trong 40ml dd HCl. Sau phản ứng phải dùng 20ml dd NaOH để trung hoà axit dư. Mặt khác, cứ 50ml dd HCl phản ứng đủ với 150ml dd NaOH. Tính CM của 2 dd
 
  • Like
Reactions: Maianh2510
P

pe_lun_hp

Câu1: cho 16.8 lít C02 đktc hấp thụ hoàn toàn vào 600ml dd NaOH 2M thu được dd A
a.Tính khối lượng muối thu được trong dd A
b.cho BaCL2 dư vào dd A thì thu được bao nhiêu gam kết tủa

TĐB :

$n_{CO_2} = 0,75 (mol)$

$n_{NaOH} = 1,2 (mol)$

Ta có tỉ lệ :

$\dfrac{n_{NaOH}}{ n_{CO_2}} = 1,6 \Rightarrow $ Tạo hai muối.

Gọi : x - số mol $Na_2CO_3$. y- số mol $NaHCO_3$

PTpư:

$ \ \ \ \ \ \ \ \ CO_2 + 2NaOH \rightharpoonup Na_2CO_3 + H_2O$

[Mol]

$ \ \ \ \ \ \ \ \ CO_2 + NaOH \rightharpoonup NaHCO_3$

[Mol]

$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}2x + y = 1,2\\ x+y=0,75 \end{matrix}\right.$

$\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=0,45\\ y=0,3 \end{matrix}\right.$

$\Rightarrow m_m=?$

b.

Dễ rồi

 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:
a,
a/$n_{CO_2}$=v/22,4=16,8/22,4=0,75(mol) đktc
đổi 600ml=0,6l
$n_{NaOH}$= Cm.V=2.0,6=1,2(mol)
ta có tỉ lệ $n_{NaOH}/n_{CO_2}$=1,2/0,75=1,6
1<1,6<2
suy ra ta được hỗn hợp 2 muối
PTHH:$C0_2+2NaOH ->Na_2C0_3+H_20$

$C0_2+NaOH ->NaHC0_3$

đặt lần lượt x,y la số mol của $Na_2C0_3$ va $NaHC0_3$
ta có hệ pt
{x+y=0,75 2 cái móc do không biết cách viết nên tôi viết 2 cái thực ra chỉ có một ngoặc
{2x+y=1,2
=> x=0,45,y=0,3
$m_{Na_2CO_3}$=n.M=0,3.84=25,2(g)
$m_{NaHCO_3}$=n.M=0,45.106=47,7(g)
$m_A$=25,2+47,7=72,9(g)
b,$Na_2CO_3+BaCl_2-->BaCO_3+2NaCl$
0.45-------------------->0.45mol
m$BaCO_3$=197.0.45=88.65g
 
P

pe_lun_hp

Câu 2:để hoà tan 3,9 gam kim loại X cần dùng V ml dd HCL và có 1,344 lít H2 đktc.Mặt khác
để hoà tan 3,2 gam oxit của kim loại Y cũng dùng vừa đủ Vml dd HCL trên.hỏi X,Y là kim loại gì?

Gọi n là hóa trị của X.

$Y_aO_b$ là công thức của oxit.

TĐB : $n_{H_2} = 0,06 (mol)$

PTpư :

$\ \ \ \ \ \ \ \ 2X_n + 2nHCl \rightharpoonup 2XCl_n + nH_2$

[Mol]

$\Rightarrow M_x = \dfrac{3,9n}{0,12} = 32,5n$

Biện luận với từng giá trị của n ta tìm được kim loại là Zn (n=2)

Tiếp tục:

$\ \ \ \ \ \ \ \ Y_aO_b + 2bHCl \rightharpoonup aYCl_{\dfrac{2b}{a}} + bH_2O$

[Mol]

Vì lượng HCl dùng trong 2 PT giống nhau nên lấy số mol PT trên thay vào dưới.

$\Rightarrow m_Y = 18,67.2\dfrac{a}{b}$

Biện luận tương tự tìm được Fe.

 
T

thupham22011998

Câu 3
Đặt C-M_HCl=a M
C-M_NaOH=b M
Ta có : nCaCO3=5:100=0,05 mol
nHCl (ban đầu)=0,04a mol
nHCl(2)=0,05a mol
n NaOH(1)=0,02b mol
n NaOH(2)=0,15b mol
PTHH
CaCO3+2HCl--->CaCl2+H2O+CO2
0,05------0,1 -----------------mol
nHCl (còn lại)=0,04a-0,1(mol)
----HCl (dư) +NaOH--->NaCl+H2O(1)
0,04a-0,1----0,02b-------------mol
---HCl+NaOH--->NaCl+H2O(2)
0,05a--0,15b----------------mol
Ta có hpt:
0,04a-0,1=0,02b
0,05a=0,15b
\Leftrightarrowa=3,b=1
 
Top Bottom