Các Thầy Giúp em sắp thi rồi

H

huynhcongcuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng, nguồn S phát đồng thời ba bức xạ có bước sóng lamda1 = 400nm và lamda2 =500nm lamda3 = 750nm. Giữa hai vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân trung tâm còn quan sát thấy có bao nhiêu loại vân sáng? giúp em với :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

trankientrung

Bài này tôi làm thế này . Có gì sai sót thì thông cảm dùm nhé
Vân sáng thứ I ứng với [tex] \lambda _1 [/tex]
Vân sáng thứ II ứng với [tex] \lambda _2 [/tex]
Vân sáng thứ III ứng với [tex] \lambda _3 [/tex]

Vân thứ thứ I trùng vời vân thứ II ==> [tex]k_1\lambda _1 = k_2\lambda _2 \Leftrightarrow \frac{k_1}{k_2} = \frac{\lambda _2}{\lambda _1} =\frac{3}{2} [/tex] (*)Tương tự vân sáng thứ I trùng với vân thứ III ==> [tex]\frac{k_1}{k_3} = \frac{\lambda _3}{\lambda _1} = \frac{8}{5} [/tex] (**)
Do vân sáng trung tâm là tập hợp của 3 vân sáng trên , nên tại vị trí mà cả vân trùng nhau thì [tex]\Leftrightarrow n_1\frac{k_1}{k_2}=n_2\frac{k_1}{k_3} \Leftrightarrow \frac{n_1}{n_2} =\frac{16}{15} [/tex].
Vì khoảng cách giữa 2 vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân trung tâm thì ở ở vân trùng thứ mấy đi nữa thì khoảng cách đó đều bằng nhau ===> Ta xét từ vân trung tâm đến vân trùng gần vân trùng tâm nhất ==> [tex]n_1 = 16[/tex]là Vị trị vân trùng ở vị trị đầu tiên gần vân trung tâm .
Ta có [tex]n_1\frac{k_1}{k_2} \Rightarrow \frac{k_1}{k_2}=\frac{6.3}{2} = 24 \Leftrightarrow \frac{k_1}{k_2} = \frac{24}{1} \Rightarrow k_1 = 24 [/tex] là vị trí vân trùng gần vân trung tâm nhất . Thế vào biểu thức sau :
[tex] x= k_1\frac{\lambda _1D}{a} = \frac{0,64D}{a} [/tex]
Từ đó suy ra số vân sáng đơn sắc trong khoảng đó , tức là từ [tex] 0-->\frac{0,64D}{a}[/tex]

Mình thấy cách giải này có lý nhưng khá dài , có gì sai sót thì mong mọi người bỏ qua nhé.
 
H

huynhcongcuong

Bài này tôi làm thế này . Có gì sai sót thì thông cảm dùm nhé
Vân sáng thứ I ứng với [tex] \lambda _1 [/tex]
Vân sáng thứ II ứng với [tex] \lambda _2 [/tex]
Vân sáng thứ III ứng với [tex] \lambda _3 [/tex]

Vân thứ thứ I trùng vời vân thứ II ==> [tex]k_1\lambda _1 = k_2\lambda _2 \Leftrightarrow \frac{k_1}{k_2} = \frac{\lambda _2}{\lambda _1} =\frac{3}{2} [/tex] (*)Tương tự vân sáng thứ I trùng với vân thứ III ==> [tex]\frac{k_1}{k_3} = \frac{\lambda _3}{\lambda _1} = \frac{8}{5} [/tex] (**)
Do vân sáng trung tâm là tập hợp của 3 vân sáng trên , nên tại vị trí mà cả vân trùng nhau thì [tex]\Leftrightarrow n_1\frac{k_1}{k_2}=n_2\frac{k_1}{k_3} \Leftrightarrow \frac{n_1}{n_2} =\frac{16}{15} [/tex].
Vì khoảng cách giữa 2 vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân trung tâm thì ở ở vân trùng thứ mấy đi nữa thì khoảng cách đó đều bằng nhau ===> Ta xét từ vân trung tâm đến vân trùng gần vân trùng tâm nhất ==> [tex]n_1 = 16[/tex]là Vị trị vân trùng ở vị trị đầu tiên gần vân trung tâm .
Ta có [tex]n_1\frac{k_1}{k_2} \Rightarrow \frac{k_1}{k_2}=\frac{6.3}{2} = 24 \Leftrightarrow \frac{k_1}{k_2} = \frac{24}{1} \Rightarrow k_1 = 24 [/tex] là vị trí vân trùng gần vân trung tâm nhất . Thế vào biểu thức sau :
[tex] x= k_1\frac{\lambda _1D}{a} = \frac{0,64D}{a} [/tex]
Từ đó suy ra số vân sáng đơn sắc trong khoảng đó , tức là từ [tex] 0-->\frac{0,64D}{a}[/tex]

Mình thấy cách giải này có lý nhưng khá dài , có gì sai sót thì mong mọi người bỏ qua nhé.
bạn hiểu sai Ý đề bài rồi họ hỏi có bao nhiêu loại vân sáng có nghĩa là Màu sắc của chúng đáp ở đây là 5
 
V

van_toan

uk, mình biết bài này không giống nhưng bạn có thể tham khảo dạng bài làm kiểu này ở đó. bạn tự giải cụ thể được
 
K

kkvd

bạn van_toan với trung cũng có tinh thần đóng góp đấy chứ, dù sao cũng tks bạn :D
 
T

trankientrung

Ừh , Hì . Mọi người giải bài này một cách rõ ràng được không , mình cũng ko rành lắm ở bài tập thế này .^^!!
 
A

along0

theo tui thì có 4 loại vân sáng .
vì theo bài ra co 3 bức xạ cho 3 màu khác nhau và khi 3 bức xạ đó trùng nhau thì cho một màu mới không trùng màu với 3 màu kia => có 4 loại vân sáng

theo tui nghĩ là như thế có gì sai sót thì xin mọi người chỉ giáo!!!
 
H

huynhcongcuong

theo tui thì có 4 loại vân sáng .
vì theo bài ra co 3 bức xạ cho 3 màu khác nhau và khi 3 bức xạ đó trùng nhau thì cho một màu mới không trùng màu với 3 màu kia => có 4 loại vân sáng

theo tui nghĩ là như thế có gì sai sót thì xin mọi người chỉ giáo!!!
3 bức xạ => có 3 màu rồi . 3 cái lần lượt từng cặp 1 => có 2 cặp vậy tổng là có 5 ;);););););););)
 
L

lovee_11

bài này đáp án là 5 ha
phải tính ra thôi,chắc tại vị trí đầu tiên 3 vân trùng nhau cũng chính là vị trí trùng nhau đầu tiên của 2vân nào đó
 
A

along0

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng, nguồn S phát đồng thời ba bức xạ có bước sóng lamda1 = 400nm và lamda2 =500nm lamda3 = 750nm. Giữa hai vân sáng gần nhau nhất cùng màu với vân trung tâm còn quan sát thấy có bao nhiêu loại vân sáng? giúp em với :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

mọi người đọc cho kĩ đề đi. đề hỏi là giữa hai vân sáng gần nhau nhất cùng màu vs vân trung tâm có bao nhiêu loại vân sáng==> 3 loai thui
 
P

phoxanh2

mọi người đọc cho kĩ đề đi. đề hỏi là giữa hai vân sáng gần nhau nhất cùng màu vs vân trung tâm có bao nhiêu loại vân sáng==> 3 loai thui
cái này bạn nhầm rùi có 5 loại lamda 1 lamda2 lamda 3 và lam 1,2+lamda2,3 cái lamda 13 không được vì tỉ lệ 8/15 không thuộc
 
Top Bottom