các thầy giúp em phần pt ion:)

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào thầy! thầy có thể giúp cho em bài 7 phần pt tự luyện pt ion cua thầy sơn không ạ. thầy cho em hỏi trong bài đấy dd X là muối Fe(no3)3 thôi hay vẫn có muối Fe2(co3)3 hả thầy. mong thầy giải chi tiết cho em. và bài 4 thầy có thể xem lại đáp án của hocmai không ạ. em tính ra m=2,33 nhưng không hiểu sao đáp án là m=4,66 nếu thực sự em sai thì thầy giái giúp em bài đấy luôn ạ.
chúc thầy sức khỏe và làm việc tốt . chào thầy:)
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 4:
nH+ = 0,04 mol
pH= 13 => pOH = 1 => [OH-] = 0,1 M
=>nOH- dư = 0,6a -0,04 = 0,1*0,5 => a = 0,15
nBa2+ = 0,045 mol, nSO42- = 0,01 mol
m = mBaSO4 = 2,33 g.
Câu 7:
nFeCO3 = 0,5 mol, nNO3- = 3nFe3+
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
Cu + 2Fe3+ == > Cu2+ + 2Fe2+
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

ủa thay oi! dau có đáp án nào đâu ạ. với thầy cho em hỏi FeCo3 td HNO3 thì axit nay không làm Fe2+ lên Fe3+ hả thầy. nếu thế sao có khí CO đc
thầy giải thix rõ giùm em với.
vàtrong bt 15 thì NO là sp khử duy nhất vậy mình không xét tới pu Fe3+ + Cu ->Fe2+ + Cu2+ hả thầy. nhưng theo đáp án của hocmai thì là 3,2 tức vẫn tính pu Fe3+ + Cu.
thầy cho em hỏi thêm thứ tự tính oxihoa va tính khử để áp dụng trong toán điện phân đó thầy. thầy thêm giùm em oh-, h+, h20. em hơi lúng túng trong viêc xác định ion kl/ kl nào nhận e nhường e trước. mong thầy giúp đỡ.
em cảm ơn thầy, chuc thầy sức khoẻ và thành công :)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Câu 15:
nNO3- = 0,03 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- → Cu2+ + 2NO + H2O
2Fe3+ + Cu → 2Fe2+ + Cu2+
=>nCu = 3/2nNO3- + 1/2nFe3+ = 3/2*0,03 + 1/2*0,01 = 0,05 mol => mCu = 3,2 g.
Điện phân: Tất cả các ion kim loại đứng sau Al đều điện phân trước H2O
 
Top Bottom