các thầy giúp em mấy bài giao thoa sóng này với ạ

C

chinhvm83

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6:một song cơ học có bứơc sóng £,tần số f và biên độ akhông đổi lan truyền trên 1 đường thẳng từ M đnế N cách M một đoạn 7£/3.tại 1 thời điểm nào đó tốc độ dao động của M bằng 2pi£fa,lúc đó tốc đọ dao đông của điểm N bằng?
Bài 10;trong 1 buổi nhạc giả sử 5 chiếc kèn đòng giống nhau phát sóng âm có mắc cường độ âm 50dB. để có mức cường đọ âm 60dB thì cần số chiếc kèn đồng là?
Bài11:nguồn âm S phát ra 1 âm có công suất P không đổi truyền đẳng hướng về mọi phương.Tại điểm A cách S một đoạn RA=1m,mức cường đọ âm 70dB.giả sử môi trường không hấp thụ âm.Mức cường độ âm tại điểm B cách nguồn 1 đoạn 10m là?
Bài 12:với máy dò sóng siêu âm,chỉ có thể phát hiện đc các vật có kích thước cỡ bước sóng siêu âm.cho biết tốc độ âm thanh trong không khí là 340m/s.siêu âm với 1 máy dò có tần số 5Mhz.với máy dò này có thể phát hiện được những vật đặt trong không khí có kích cỡ bao nhiêu mm?
Bài 13:tiến hành thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt thoáng của 1 chất lỏng nhờ 2 nguồn kết hợp cùng pha S1,S2.tần số dao động của mỗi nguồn là f=30Hz.cho biết S1S2=10cm.một điểm M nằm trên mặt thoáng của S2 cách 1 đoạn 8cm,cách S1 1 đoạn 4cm.giữa M và đường trung trực S1S2 có 1 gợn lồi dạng hypebol.biên độ dao động của M là cực đại.số điểm dao động cực tiểu trên S1S2 là?
Bài 14:một sóng truyền theo chiều từ P đến Q nằm trên cùng 1 đường thẳng truyền sóng.hai điểm đó cách nhau 1 khảng bằng 5/4 bước sóng.nhận định nào sau đây đúng:
a.khi P có thế năng cực đại thì Q có động năng cực tiểu
b.khi P ở li độ cực đại dương thì Q có vận tốc cực đại dương
c.khi P có vận tốc cực đại dương thì Q ở li độ cực đại dương.
d.lii độ dao động của P và Q luôn luôn bằng nhau về độ lớn nhưng ngược dấu.
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Các bài tập em hỏi có thể giải theo hướng dẫn sau:
Bài 6:
(Bài này em xem lại tốc độ của điểm M nhé, nếu tốc độ là: [TEX]v=a\omega .\lambda [/TEX] thì đơn vị tốc độ là [TEX]cm^2/s[/TEX] đấy nhé)
Cách giải bài này như sau:
phương trình dao động tạo điểm M và điểm N là:
[TEX]u_M=acos\omega t \Rightarrow \left | v_M \right |=a\omega \left | sin\omega t \right |[/TEX]
[TEX]u_N=acos(\omega t-2\pi \frac{d}{\lambda }) \Rightarrow \left | v_N \right |=a\omega \left | sin(\omega t-2\pi \frac{d}{\lambda }) \right |[/TEX]
Tại thời điểm t biết [TEX]\left | v_M \right |[/TEX] \Rightarrow [TEX]\left | sin\omega t \right |[/TEX] (1)
\Rightarrow [TEX]\left | cos\omega t \right |=\sqrt{1-sin^2\omega t}[/TEX] (2)
Tốc độ của phần tử tại điểm M:
[TEX]\left | v_N \right |=a\omega \left | sin(\omega t-2\pi \frac{d}{\lambda }) \right |=a\omega \left | sin\omega t.cos2\pi \frac{d}{\lambda }-cos\omega t.sin2\pi \frac{d}{\lambda } \right |[/TEX] (3)
Thay (1) ; (2) và khoảng cách d vào (3) ta thu được kết quả
Bài 10:
Mỗi một chiếc kèn có cường độ âm giống nhau thì nếu đồng thời cho n chiếc kèn phát âm thì cuờng độ âm sẽ là: [TEX]I_n=nI_1[/TEX]
Như vậy:
[TEX]L_{10}=10lg\frac{I_{10}}{I_1}; L_{n}=10lg\frac{I_{n}}{I_1}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]L_n-L_{10}=10lg(\frac{I_n}{I_1}.\frac{I_1}{I_{10}})=10lg\frac{I_n}{I_{10}}\Leftrightarrow 10=10lg\frac{I_n}{I_{10}}\Rightarrow I_n=10I_{10}\Rightarrow n=10.10=100[/TEX]
Vậy cần 100 chiếc kèn đồng
Bài 12:
Do máy dò sóng siêu âm chỉ có thể phát hiện đc các vật có kích thước cỡ bước sóng siêu âm, nên sóng siêu âm của máy dò đó phát ra có bước sóng là bao nhiêu thì sẽ phát hiện được vật có kích thước bấy nhiêu: [TEX]\lambda =\frac{v}{f}[/TEX]
(chú ý đơn vị nhé!)
Bài 14:
[TEX]u_P=acos\omega t[/TEX] (1)
[TEX]u_Q=acos(\omega t-\frac{\pi }{2})\Rightarrow v_Q=-a\omega sin(\omega t-\frac{\pi }{2})=a\omega cos\omega t[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta có nhận xét: khi P ở li độ cực đại dương thì Q có vận tốc cực đại dương
( em lưu ý đọc lại nội quy diễn dàn nhé, không được post quá 3 câu hỏi trên 1 topic )
Chúc em học tốt!
 
H

hacktien

học mãi trả lời sai đáp án là 50 cái kèn đồng còn bài 1 viết vớ vẩn quá sai rồi!!!!

học mãi trả lời sai trả lời như vậy ai hiểu mong hocmai.vn trả lơi rõ hơn
 
H

hocmai.vatli

học mãi trả lời sai trả lời như vậy ai hiểu mong hocmai.vn trả lơi rõ hơn
Với câu hỏi không biết tôn trọng người khác của em hocmai.vatli không cần thiết phải trả lời. Câu hỏi trên diễn đàn quan trọng là giúp các em tìm ra phương pháp còn nhầm đáp số thì đó không được gọi là vớ vấn, bản thân em không hiểu được cách giải nên không biết chẳng qua hocmai.vatli chỉ nhầm số
 
Top Bottom