các thầy giúp em 4 bài vật lý này với ạ

C

chinhvm83

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:hai chất điểm cùng xuất phát từ gốc toạ độ và bắt đầu dao động điều hoà theo cùng 1 chiều trên trục ox với biên độ bằng nhau và chu kì là 3s và 6s.Tỉ số tốc độ của 2 chất điểm khi gặp nhau là:
a.2
b.4
c.1
d.3
bài 2;hai vật dao động điều hoà cùng tần số và biên độ dọc theo 2 đường song song cạnh nhau khi chuyển động ngược chiều nhau,và đều tại vị trí có li độ bằng nửa biên độ.độ lệch pha của 2 dao động là:
a:5\prod_{i=1}^{n}/6
b.4\prod_{i=1}^{n}/3
c.\prod_{i=1}^{n}/6
d.2\prod_{i=1}^{n}/3
bài 3:có 2 vật dao động điều hoà trên 2 đoạn thẳng song song gần nhau với cùng biên độ A,tần số 3Hz và 6Hz.Lúc đầu 2 vật đồng thời xuất phát từ vị trí có i độ A/2.khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng 1 li độ là:
a:1/18s
b.1/26s
c.1/27s
d.0.25s
bài 4;một con lắc lò xo được kích thích dao động tự do với chu kì T=2s.biết tại thời điểm t=0.1s thì động năng và thế năng bằng nhau lần thứ nhất.Lần thứ 2 động năng bằng thế năng vào thờ điểm là:
a.1,1s
b;1.6s
c.2.1s
d.0.6s
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Những bài toán em hỏi có thể giải theo hướng dẫn sau:
Câu 1:
Phương trình dao động của 2 chất điểm lần lượt là:
[TEX]x_1=Acoss(\omega _1t+\varphi ); x_2=Acos(\omega _2t+\varphi )[/TEX]
Khi [TEX]x_1=x_2[/TEX]\Rightarrow[TEX]coss(\omega _1t+\varphi )=cos(\omega _2t+\varphi )[/TEX]
Mà vận tốc của 2 vật lần lượt là:
[TEX]v_1=A\omega _1cos(\omega _1t+\varphi ); v_2=A\omega _2cos(\omega _2t+\varphi )[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{v_1}{v_2}=\frac{\omega _1cos(\omega _1t+\varphi )}{\omega _2cos(\omega _2t+\varphi )}=\frac{\omega _1}{\omega _2}=\frac{T_2}{T_1}[/TEX]
Câu 2:
picture.php

Khi ta cho tương đương dao động điều hòa với chuyển động tròn đều hòa thì coi 1 vật chuyển động đến N, một vật chuyển động đến M sẽ là có cùng li độ nhưngnguowcjc chiều nhau
\Rightarrow[TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi }{3}[/TEX]
Câu 3:
Em ơi, bài này không cho chiều chuyển động 2 vât là cùng chiều hay ngược chiều hay như thế nào ak:
Nếu vậy thì đành chia trường hợp nhé:
TH1: 2 vật xuất phát từ cùng 1 vị trí, cùng chuyển động theo chiều âm:
picture.php

Trong khoảng thời t, vật 1 quét được cung [TEX]M_0M_1[/TEX]; cũng khoảng thời gian đó, vật chuyển động được cung [TEX]M_0M_2[/TEX]
TH2:2 vật xuất phát từ cùng 1 vị trí, cùng chuyển động theo chiều dương:
picture.php

Trong khoảng thời t, vật 1 quét được cung [TEX]M_0M_1[/TEX]; cũng khoảng thời gian đó, vật chuyển động được cung [TEX]M_0M_2[/TEX]
TH 3:2 vật xuất phát từ cùng 1 vị trí, một vật chuyển động theo chiều âm, một vật chuyển động theo chiều dương
picture.php

Trong khoảng thời t, vật 1 quét được cung [TEX]M_0M_1[/TEX]; cũng khoảng thời gian đó, vật chuyển động được cung [TEX]M_0M_2[/TEX]
\RightarrowDo góc quét càng nhỏ tức là thời gian gặp nhau càng ngắn, vậy đáp án là TH2:
Góc mà vật 1, vật 2 quét được trong thời gian t lần lượt là: [TEX]\omega _1t=\frac{\pi }{3}-\alpha ; \omega _2t=\frac{\pi }{3}+\alpha[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t=\frac{2\pi }{3}.\frac{1}{\omega _1+\omega _2}=1/27s[/TEX]
Câu 4:
Vì cứ sau khoảng thời gian là T/4 thì [TEX]W_d=W_t[/TEX], nên thời điểm lần 2 mà [TEX]W_d=W_t[/TEX] là: [TEX]t_2=t_1+T/4[/TEX]
Các em tham khỏa lời giải, nếu các em có gì thắc mắc thì traddoooir nhiệt tình nhé!
 
C

chinhvm83

Hocmai.vatli chào em!
Những bài toán em hỏi có thể giải theo hướng dẫn sau:
Câu 1:
Phương trình dao động của 2 chất điểm lần lượt là:
[TEX]x_1=Acoss(\omega _1t+\varphi ); x_2=Acos(\omega _2t+\varphi )[/TEX]
Khi [TEX]x_1=x_2[/TEX]\Rightarrow[TEX]coss(\omega _1t+\varphi )=cos(\omega _2t+\varphi )[/TEX]
Mà vận tốc của 2 vật lần lượt là:
[TEX]v_1=A\omega _1cos(\omega _1t+\varphi ); v_2=A\omega _2cos(\omega _2t+\varphi )[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{v_1}{v_2}=\frac{\omega _1cos(\omega _1t+\varphi )}{\omega _2cos(\omega _2t+\varphi )}=\frac{\omega _1}{\omega _2}=\frac{T_2}{T_1}[/TEX]
em tưởng phải là thế này chứ ạ:
[TEX]v_1=A\omega _1sin(\omega _1t+\varphi ); v_2=A\omega _2sin(\omega _2t+\varphi )[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Hjx cảm un em vì đã góp ý, đúng là đã có chút nhầm lẫn trong việc đạo hàm, tuy nhiên cách làm bài thì vẫn tương tự nhé
Do [TEX]cos\alpha _1=cos\alpha _2\Rightarrow \left | sin\alpha _1 \right |=\left | sin\alpha _2 \right |[/TEX]
Mà bài hỏi về tốc độ thì là độ lớn, không xét về dấu
 
L

linh_queens

tại sao lại \ Frac {v1} {v2}=\frac{[TEX]\omega[\TEX]1cos([TEX]\omega [/TEX]1t+[TEX]\varpi[/TEX]}){[TEX]\omega[/TEX]2 cos([TEX]\omega[/TEX]2t +[TEX]\varpi[/TEX] } lại = \frac{ [TEX]\omega[/TEX]1}{[TEX]\omega[/TEX]2} & =\frac{T1}{T2} em k hiểu cho lắm .giúp em vs...: D
 
Top Bottom