các thầy giúp em 2 bài vật lý này với ạ

C

chinhvm83

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một con lắc đơn dao động nhỏ tại nơi có gia tốc trọng trường 9,8(m/s^2) với dây dài 1(m) quả cầu con lắc có khối lượng 80(g).Cho con lắc dao động với biên độ góc 0,15(rad) trong môi trường có lực cản tác dụng thì nó chỉ dao động 200(s) thì ngừng hẳn.Duy trì dao động bằng cách dùng một hệ thống lên dây cót sao cho nó chạy được trong 1 tuần lễ với biên độ góc 0,15(rad). Biết 80% năng lượng được dùng để thắng lực ma sát do hệ thống các bánh răng cưa.công cần thiết để lên dây cót là?
A 183,8J B 133,5J C 113,2J D 193,4J
Bài 2 Một động cơ điện xoay chiều có điện trở dây cuốn là 20(ôm). Khi mắc vào mạch điện có điện áp hiệu dụng là 200V thì dộng cơ sinh ra một công suất cơ học là 210W. Biết hệ số công suất của động cơ là 0,85. Cường độ dòng điện hiệu dụng qua động cơ là:

A. 2,25A B.1,5A C.7,0A D.6,25A
Câu 31: Biết bước sóng ứng với 4 vạch trong vùng ánh sáng nhìn thấy của dãy Banme là λα = 0,656µm; λβ = 0,486µm; λγ = 0,434µm; λδ= 0,410µm. bước sóng dài nhất của dãy Pasen sẽ là: A. 1,282 µm B. 1,093 µm C. 1,875 µm D. 7,414
bài 3:Một electron có động năng 12,4eV đến va chạm với nguyên tử hiđrô đứng yên, ở trạng thái cơ bản. Sau va chạm nguyên tử hiđrô vẫn đứng yên nhưng chuyển lên mức kích thích đầu tiên. Động năng của electron còn lại là:
Chọn một đáp án dưới đây
A. 2,2eV

B. 1,2eV
C. 10,2eV
Bài 4.O 1 tram dien,ng ta truyen di 1cong suat dien 1,2 MW duoi dien ap 6 Kv .So chi cua cac cong to o tram fat dien va noi tieu thu dien sau 1ngay dem chenh lech nhau 4320kwh.dien tro cua duong day tai dien la
a. 90(om)
b/ 4,5 (om)
c/ 9 (om)
d/ 2,4 (om
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Bài tập em hỏi có thể giải theo gợi ý sau:
Bài 1:
Do trong dao động điều hòa chu kỳ dao động của vật là 1 hằng số, nên trong dao động tắt dần thì đại lượng này cũng không đổi. [TEX]T=2\sqcap \sqrt{\frac{l}{g}}=2s[/TEX]
Mặt khác năng lượng giảm trong 1 chu kỳ cũng không đổi. Từ đây ta có năng lượng giảm trong 1s bất kỳ là bằng nhau, và bằng:
[TEX] W_{1s}=\frac{W_0}{200}=\frac{0,5.m.g.l\alpha_0^2}{200}=8,82.10^{-3}J[/TEX]
Công cần thiết để lên dây cót gồm công để thắng lự cản và công để thắng lực ma sát bánh răng
Công để thắng lực cản: [TEX]W_{1t}=W_{1s}.7.24.60.60[/TEX]
Vì: [FONT=&quot]80% năng lượng được dùng để thắng lực ma sát do hệ thống các bánh răng cưa, nên công cần thiết để lên dây cót là: [/FONT][TEX]W_{1t}.5= 133,5J[/TEX]

Bài 2:

[FONT=&quot]Bài này thừa dữ kiện em nhé!
Áp dụng công thức: [/FONT][TEX]P=UI.cos\varphi[/TEX] \RightarrowI

Câu 31:
Ta có:
[TEX]\frac{hc}{\lambda _\alpha }=E_M-E_L; \frac{hc}{\lambda _\beta }=E_N-E_L[/TEX]
\Rightarrow [TEX]E_N-E_M=\frac{hc}{\lambda _\beta }-\frac{hc}{\lambda _\alpha }=\frac{hc}{\lambda _X}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\lambda _X[/TEX] Là bước sóng dài nhất của dãy Pasen

Số lượng bài em post lên quá nhiều, tôi hướng dẫn em 3 bài trước
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Các bài tiếp theo em có thể giải như sau:
Câu 4:
Năng lượng cần thiết để nguyên tử H chuyển lên mức năng lượng đầu tiên:
[TEX]\bigtriangleup E=-\frac{13,6}{2^2}-(-13,6)=10,2 eV[/TEX]
Năng lượng còn lại của e là:12,4-10,2=2,2 eV

Câu 5: (Giải cụ thể)


Công suất mạch là:
[TEX]P=U.I\Rightarrow I=\frac{P}{U}=\frac{1,2.10^3}{6}=0,2.10^3(A)[/TEX]
Độ chênh lệch số chỉ công tơ:
[TEX]\Delta A=\Delta P.t\Rightarrow \Delta P=\frac{\Delta A}{t}=\frac{4320}{24}=180kW[/TEX]
Mặt khác: công suất hao phí:
[TEX]\Delta P=R.I^2\Rightarrow R=\frac{\Delta P}{I^2}=\frac{180.10^3}{(0,2.10^3)^2}=4,5\Omega [/TEX]

(Chú ý: em đã post bài sai quy định, không được viết tiếng Việt không dấu)
 
Last edited by a moderator:
C

chinhvm83

Hocmai.vatli chào em!
Các bài tiếp theo em có thể giải như sau:
Câu 4:
Năng lượng cần thiết để nguyên tử H chuyển lên mức năng lượng đầu tiên:
[TEX]\bigtriangleup E=-\frac{13,6}{2^2}-(-13,6)=10,2 eV[/TEX]
Năng lượng còn lại của e là:12,4-10,2=2,2 eV

Câu 5:
Công suất mạch là: [TEX]P=U.I\Rightarrow I=\frac{P}{U}[/TEX]
Mặt khác: công suất hao phí:
[TEX]\Delta P=R.I^2\Rightarrow R=\frac{P}{I^2}=\frac{P}{(P/U)^2)}[/TEX]
thầy có thể giải chi tiết cho em đc ko ạ?
em thay số vào kết quả ko ra ạ.
 
Top Bottom