Các thầy cô giúp em với

H

hacker119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 21,6g hỗn hợp Al với 69,6(g) Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm(.) điều kiện không có không khí.Hoà tan hỗn rắn sau phản ứng bằng H2SO4 loãng dư thu được 21,504(l)H2)<đktc>.Tính H của phản ứng nhiệt nhôm.
Bài 2:Hỗn hợp X có KL 5,54g gồm Fe3O4;Cuo;Al.Thực hiện phản ứng nhiệt Al với H=100%.Thu được chất rắn A .Cho A phản ứng với HCl dư thu được 1,344(l) khí ở đktc.Khi A tan trong NaOH thì sau phản ứng còn 2,96g chất rắng.% khối lượng mỗi kim loại là
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n Al = 0,8 mol ; n Fe3O4 = 0,3 mol.
Gọi x là số mol của Al2O3.
Phản ứng : 8 Al +3 Fe3O4 \Rightarrow 4 Al2O3 + 9 Fe
Ban đầu : ...0,8.......0,3............0.................0
Phản ứng: 2x <--- 3x/4 <----- x -------> 9x/4
Còn lại : (0,8-2x).....................................9x/4
Hỗn hợp rắn sau phản ứng gồm: Al2O3, Fe, Fe3O4, Al.
Al , Fe phản ứng với H2SO4 loãng tạo H2 ( 0,96 mol).
\Rightarrow 9x/4 + (0,8 - 2x)*3/2 = 0,96 \Rightarrow x = 0,32 \Rightarrow H = 0,32*2* 100%/0,8 = 80%.
Câu 2:
Thực hiện phản ứng nhiệt Al với H= 100%.
* Nếu Al hết \Rightarrow m Cu + m Fe = 2,96 g
n Fe = nH2 = 0,06 mol \Rightarrow m Fe = 0,06*56= 3,36 g > 2,96 g \Rightarrow vô lý.
* Như vậy Al còn dư sau phản ứng nhiệt Al.
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của Fe3O4, CuO, Al.
8 Al +3 Fe3O4 \Rightarrow 4 Al2O3 + 9 Fe
8x/3 <--- x --------> 4x/3 ---->3x
3 CuO + 2 Al \Rightarrow Al2O3 + 3 Cu
y -------> 2y/3 ---> y/3 ---> y
Sau phản ứng nhiệt Al hỗn hợp chất rắn thu được:
Al2O3 ( 4x/3 +y/3) mol ; Fe 3x mol; Cu y mol ; Al ( z - 8x/3- 2y/3) mol.
Giải hệ phương trình:
( 4x/3 +y/3)*102 + 27*( z - 8x/3- 2y/3) = 5,54 - 2,94.
3x*56 + 64y = 2,96.
3x + 3*( z - 8x/3- 2y/3)/2 = 0,06.
\Rightarrow x = 0,01 ; y= 0,02; z= 0,06.
 
Top Bottom