Các thầy cô giúp em bài tập này với

D

daculla123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hấp thụ hết 2,24 lít khí CO2 <đktc> vào 1 lít dung dịch KOH 0,2M và Ca(OH)2 0,05M thu được kết tủa có khối lượng là:
A.10
B.15
C.5
D.1
Như mọi bài toán khác em xét tỉ lệ anpha rồi lập hệ nhưng với bài này sao lại không ra dc Thầy cô giải thích dùm em với đáp án đúng là 5
Câu 2:
Cho V lít khí CO2 <đktc> tác dụng với 2 lít dung dich Ba(OH)2 aM.Sau phản ứng thu được 31,52 g kết tủa và dung dịch X.Cho tiếp KOH dư vào dung dịch X lại thu được 19,7g kết tủa nữa.Giá trị của V và a lần lượt là:
A.8,064 và 0,13 B.5,824 và 0,26
C.8,064 và 0,26 D.5,824 và 0,13
Các thầy cô chỉ dùm em cách làm loại bài tập này với ạ
em cảm ơn
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1:Hấp thụ hết 2,24 lít khí CO2 <đktc> vào 1 lít dung dịch KOH 0,2M và Ca(OH)2 0,05M thu được kết tủa có khối lượng là:
A.10
B.15
C.5
D.1
nCO2 = 0,1 mol, nOH- = 0,2 + 2*0,05 = 0,3 mol, nCa2+ = 0,05 mol
CO2 + OH- == > HCO3-
0,1-----0,1----------0,1
HCO3- + OH- == > CO32- + H2O
0,1--------0,1----------0,1
Ca2+ + CO32- => CaCO3
0,05------0,05-------0,05
=>mket tua = 5 g.
Câu 2:Cho V lít khí CO2 <đktc> tác dụng với 2 lít dung dich Ba(OH)2 aM.Sau phản ứng thu được 31,52 g kết tủa và dung dịch X.Cho tiếp KOH dư vào dung dịch X lại thu được 19,7g kết tủa nữa.Giá trị của V và a lần lượt là:
A.8,064 và 0,13 B.5,824 và 0,26
C.8,064 và 0,26 D.5,824 và 0,13

CO2 + Ba(OH)2 == > BaCO3 + H2O
0,16<-----0,16<----------0,16 mol
2CO2 + Ba(OH)2 == > Ba(HCO3)2
0,2<-------0,01<-------------0,2
Ba(HCO3)2 + KOH => BaCO3 + Na2CO3 + H2O
0,2<-------------------------0,1
=> nCO2 = 0,36 mol => V = 8,064 l.
=>nBa(OH)2 = 2a = 0,26 => a = 0,13 M
Em trình bày cách làm của mình để mọi người cùng thảo luận xem như thế nào nhé!
 
D

daculla123

Câu 2 em hiểu rồi
Nhưng cậu 1 em tính nCO2=0,1,nOH-=0,3
sau đó tính anpha=3=>tạo 2 muối CO32- và HCO3-?
Em thấy trong sách nó bảo nếu tỉ lệ >2 thì tạo ra muối đó.
Đọc bài giải của thầy em hiểu ra là OH- dư sau đó tiếp tục td với HCO3-
nhưng làm sao thầy biết OH- dư ạ thế còn cách lập anpha sai ạ?
 
H

hocmai.hoahoc

Xét phản ứng:
CO2 + OH- == > HCO3-
CO2- + 2OH- == > CO32- + H2O
Em lập trục số theo tỉ lệ: nOH-/nCO2
Với nOH-/nCO2= 3 < 2 => OH- dư, sảm phẩm thu được muối CO32- duy nhất!
tính anpha=3=>tạo 2 muối CO32- và HCO3-?
 
D

daculla123

Hĩ em nhầm mất rồi
cảm ơn thầy
hhihi
em nhớ nhầm lại tạo thành 2 muối chứ >=2 chỉ tạo CO32-
 
Top Bottom