các thắc mắc

L

lephuongtran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy giúp em mây bài tập này với:
1. 1 ống áo dài 80cm hở hai đầu tạo ra 1 sog dừng với âm là cực đại ở 2 đầu ống trong khoảng giữa hai ống có 2 nút sóng. Bước sóng của âm là:
2/ cho một cơ hệ con lắc lo xo có hai vật m và M được treo vào bên dưới M ở trên m. Gia tốc trọng trường g . Cắt đứt nhanh dây nội M và m thì vật dao động dh với biên độ bao nhiêu?
3/ hai nguồn sóng A B ngược pha nhau. M cách A 15 cm cách B 25 cm bước sóng 4 cm thì M có biên độ bao nhiêu?
 
H

hocmai.vatli

Hocmai chào em!
Bài em hỏi được giải như sau:
1. [TEX] 2\frac{\lambda }{2}=l \Rightarrow \lambda =80cm=0,8m[/TEX]
2. gọi độ giãn của lò xo tại VTCB khi chưa cắt dây là [TEX]\Delta l_{0}[/TEX] thì ta được:
[TEX](m+M)g=k\Delta l_{0}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \Delta l_{0}=\frac{(m+M)g}{k}[/TEX] (*)
gọi độ giãn của lò xo khi đã cắt đứt dây nối là [TEX]\Delta l_{0}'[/TEX] thì ta được
[TEX]mg=k\Delta l_{0}'[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \Delta l_{0}'=\frac{mg}{k}[/TEX] (**)
Khi đó biên độ A là:
từ (*)(**) \Rightarrow [TEX]A=\Delta l_{0}-\Delta l_{0}'=\frac{(m+M)g}{k}-\frac{mg}{k}=\frac{Mg}{k}[/TEX]
3. Do A, B ngược pha
Ta có
[TEX]d_{2}-d_{1}=(2k+1).\frac{\lambda }{2} [/TEX]
vì: [TEX]25-15=(2.2+1).\frac{4}{2}[/TEX]
Vậy điểm M dao động với biên độ cực đại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom